hoặc
Tài liệu học tập Phân tích đoạn trích Ông già và biển cả của nhà văn Hê-minh-uê, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích đoạn trích Ông già và biển cả của nhà văn Hê-minh-uê có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 12,Văn mẫu lớp 12

tailieuhoctap.com xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn tài liệu "Phân tích đoạn trích Ông già và biển cả của nhà văn Hê-minh-uê". Đây là tài liệu tham khảo hay, giúp các bạn học tốt môn văn, ôn thi tốt nghiệp, luyện thi đại học. Mời thầy cô và các bạn tham khảo.

Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả

Phân tích đoạn trích Ông già và Biển cả của nhà văn Hê-minh-uê

Ơ-nít Hê-minh-uê (1899 – 1961) sỉnh tại bang I-li-noi nước Mĩ, trong 1 gia đình trí thức. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông tham gia chiến tranh thế giới thứ 1 ở chiến trường I-ta-li-a với tư cách phóng viên chiến trường. Sau đó, ông sang Pháp vừa làm báo vừa bắt đầu sáng tác.

Hê-minh-uê là 1 trong các nhà văn vĩ đại nhất nước Mĩ thế kỉ XX. Ông là người khai sinh ra nguyên lí sáng tác: coi tác phẩm nghệ thuật như 1 tảng băng trôi, người đọc tự khám phá phần chìm để thấy được ý nghĩa và giá trị đích thực của tác phẩm, ông vinh dự được nhận giải Pu-lit-dơ (1953) – phần thưởng văn học cao quý nhất của Hoa Kì và Giải thưởng Nô-ben về văn học (1954). Hê-minh-uê đã để lại 1 khối lượng tác phẩm đổ sộ gồm đa dạng thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, hồi kí, ghi chép… Năm 1952, sau gần 10 5 sống ở Cu-ba, Hê-minh-uê cho ra đời tác phẩm Ông già và biển cả. Đây là cuốn tiểu thuyết tuy chỉ có tầm cỡ của 1 truyện vừa nhưng lại là tác phẩm vượt trội nhất trong sự nghiệp sáng tác của Hê-minh-uê bởi nó đã chứa dựng thông điệp quan trọng được xem là tuyên ngôn nghệ thuật của nhà văn: Con người được sinh ra không phải để dành cho thất bại. Con người có thể bị hủy diệt nhưng không thể bị đánh bại.

Bối cảnh của truyện là ngôi làng chài yên ả gần bến cảng La-ha-ba-na. Nhân vật chính là ông lão ngư phủ Xan-ti-a-gô với mong ước cháy bỏng là sẽ đánh bắt được 1 con cá lớn nhất trong đời. Một mình trên con thuyền nhỏ bé ra khơi, ông lão quyết lập chiến công. Trải qua đa dạng ngày lênh đênh trên biển cả đầy nặng nhọc, nguy hiểm, cuối cùng ông lão đã đánh bắt dược 1 con cá kiếm khổng lồ, buộc nó cặp mạn thuyền rồi dong vào bờ. Nhưng con cá kiếm đã bị đàn cá mập tấn công, ông lão dùng hết sức lực để chiến đấu với lũ cá mập hung dữ. Khi đuổi được lũ cá mập ra xa thì con cá kiếm chỉ còn lại bộ xương, ông lão buồn bã trở về túp lều của mình, nhưng trong lòng ông vẫn chưa tắt các mong ước tốt đẹp.

Thông qua hình ảnh ông lão Xan-ti-a-gô bơ vơ, bất khuất đã chiến thắng con cá kiếm khổng lồ bằng ý chí phi thường và kĩ năng nghề nghiệp điêu luyện, Hê-minh-uê ca ngợi phẩm chất đáng quý của con người lao động.

Ông già và biển cả được đánh giá là bài ca ca ngợi con người. Đây là tác phẩm hay nhất, đa dạng ý nghĩa nhất, vì thế nôn đọc bất cứ đoạn nào chúng ta cũng thấy sự biểu hiện sinh động của nguyên lí tảng băng trôi trong sảng tác của Hô-minh-uê.

Bố cục đoạn trích gồm 2 phần:

Phần 1: Từ đầu đến… Con cá trắng bạc, thẳng đơ và bập bềnh theo sóng: Miêu tả cuộc chinh phục con cá kiếm của ông lão Xan-ti-a-gô.

Phần 2: Còn lại: Miêu tả hành trình trở về của ông lão.

Đoạn trích kể về việc sau khi con cá kiếm mắc câu, ông lão Xan-ti-a-gô đã vật lộn với nó gần 2 ngày đêm, sức lực cạn kiệt nhưng ông lão vẫn quyết tâm giết bằng được nó. Cuộc chiến để thu hồi thành quả lao động của ông lão Xan-ti-a-gô quả là nặng nhọc và khó nhọc.

Nhà văn miêu tả con cá kiếm như 1 “nhân vật đặc biệt” với các nét khác thường. Ở đầu đoạn trích, con cá chưa xuất hiện ngay mà chỉ tạo ấn tượng bằng các vòng lượn tròn rất lớn. Nhà văn có dụng ý để ông lão cảm nhận gián tiếp về con cá qua các vòng lượn của nó. Từ lúc mắc câu, con cá kiếm không nổi lên mặt nước mà cứ kéo sợi dây câu bơi ra xa. Sau đêm vật dụng 2, khi đã kéo chiếc thuyền của ông lão đi khắp các hướng thì con cá bắt đầu lượn vòng. Những vòng lượn gợi lên từng thời điểm và mức độ căng thẳng của trận chiến sức giữa ông lão và con cá kiếm. Lần thứ 1, con cá còn khỏe nên nó lượn 1 vòng tròn rất lớn. Hai giờ sau, các vòng tròn hẹp hơn. Đến lần vật dụng 2, sau khi quật mạnh sợi dây vài lần, con cá không quật dây đáy nữa mà bắt đầu lại lượn vòng chầm chậm, tức là nó đã dần dần đuối sức. Hai lần đầu, ông lão phán đoán độ lớn của con cá nhờ cảm giác từ đôi tay đang níu giữ sợi dây. Những vòng lượn tiếp theo, con cá đã nhô mình lên khỏi mặt nước và ông lão lần đầu tiên thấy con cá.

Xảy ra song song với các vòng lượn để thoát khỏi lưỡi câu của con cá kiếm là hành động dùng hết sức níu sợi dây để kéo con cá vào gần thuyền của ông lão. Cứ mỗi lần con cá lượn vòng là mỗi lần ông lão phải cố sức, tới nỗi cảm thấy choáng váng. Sau mỗi lần như thế, ông lão lại tự nhủ: Hãy cố lên chút nữa, hãy giữ đầu óc tỉnh táo! Những yếu tố này cứ lặp đi lặp tại cho tới khi ông lão phóng ngọn lao vào trúng tim con cá.

Kiểu kết cấu trên nhằm đặc tả sức mạnh và sự khôn ngoan của con cá kiếm và cho thấy mức độ gay go, quyết liệt của trận chiến giữa ông lão Xan-ti-a-gô với con cá kiếm. Vòng lượn của con cá càng đa dạng và đổi thay liên tục chứng tỏ nó khôn ngoan, can đảm, kiên cường chống đỡ không kém gì đối thủ. Con cá nỗ lực thoát khỏi sự níu kéo quyết liệt của lão ngư phủ. Cả 2 bên đều đã kiệt sức nhưng đều cố giành phần thắng về mình.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download