hoặc
Tài liệu học tập Kỹ thuật trồng cây mâm xôi, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Kỹ thuật trồng cây mâm xôi có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Hướng dẫn trồng cây mâm xôi

Cây mâm xôi mới được nhập cảng vào Việt Nam mấy 5 gần đây và được các chị em ưa thích để trồng tại nhà, loại quả này được trẻ con thích. Với công nghệ trồng cây mâm xôi dưới đây sẽ giúp chị em và các bạn nắm rõ công nghệ trồng và chăm sóc loại cây này. 

Kỹ thuật trồng cây mâm xôi

1.Giống và chủng loại:

Mâm xôi là 1 loại cây lai tạo từ 1 số giống cây với các cây khác trong chi mâm xôi thuộc họ Rosaceae. Chúng có đông đảo tác dụng nên được trồng rộng rãi ở đa dạng nhà nước, trong đó có Úc. Cây mâm xôi cũng được lai để tạo nên các loại cây khác như: boysenberry, hildaberry, tayberry, tummelberry, Veitch berry và youngberry. Mâm xôi có hai loại chính: Mâm xôi đỏ và mâm xôi đen. Chúng ta dễ dàng phân biệt chúng bằng màu dung nhan.

Cây mâm xôi

Quả mâm xôi đỏ thường có màu đỏ tươi khi đã chín. Chúng có vị ngọt vừa phải, tính bình, có tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí, làm cường dương, mạnh sức. Lá có vị se, có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ, tiêu viêm.

2. Xuất xứ và mùa vụ:

  • Xuất xứ: Úc
  • Mùa vụ: Quả mâm xôi có loanh quanh 5.

3. Công tác ươm trồng và cách chăm sóc:

Cây mâm xôi trồng được loanh quanh 5, tuy nhiên, thời điểm gieo trồng tốt nhất là cuối mùa thu tới đầu mùa xuân. Chúng sẽ phát triển tốt nhất giả dụ được trồng ở các khu vực đa dạng ánh sáng và được bảo vệ bằng hàng rào và lưới. Cây giống cần được chọn kỹ lưỡng trước khi trồng, vì chúng rất dễ bị bệnh.

Mâm xôi

Trong 5 đầu tiên, cây mâm xôi phát triển rất nhanh và thường cao từ 3 - sáu m (có thể tới 9 m). Cây mâm xôi đen thuộc giống cây bụi, chúng có nhựa sống mạnh mẽ, thích hợp nhất với đất có độ chua nhẹ, chịu được đất nghèo và thường được trồng trên các lô đất trống. Ngoài ra, chúng sẽ phát triển tốt hơn giả dụ được bón phân hữu cơ đầy đủ và nhổ sạch cỏ dại giữa các cây.

Thời tiết có ảnh hưởng rất lớn tới việc thụ phấn của cây. Ngay cả 1 đổi thay nhỏ, như 1 ngày mưa hoặc 1 ngày quá nóng có thể làm giảm số lần ong bay tới thụ phấn cho hoa, do đó làm giảm chất lượng của quả.

Những bông hoa xuất hiện vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Mỗi bông hoa thường có 5 cánh màu hồng hoặc màu trắng với đường kính khoảng hai - 3 cm.

Cây mâm xôi dễ bị tấn công bởi virut và một số loại côn trùng gây hại như rầy, ruồi giấm… Đáng nói nhất là ruồi giấm. Chúng thường làm mục nát hoặc lên men trái cây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trì thương mại của loại quả này. Tuy nhiên, cây Mâm xôi vẫn phát triển rất rộng rãi vì hạt của chúng được các loại chim rải khắp nơi.

4. Lưu ý bảo quản và sử dụng:

Cây mâm xôi

  • Mâm xôi được thu hoạch khi chín trên cây, là loại trái cây rất nhạy cảm, nhất là về nhiệt độ.Trong quá trình di chuyển, các quả mâm xôi chèn lên nhau nên có thể bị dập ngoài vỏ. Tuy nhiên, mâm xôi Úc vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.
  • Cần chọn quả thịt chắc, đầy đặn và sậm màu, không rửa mà xếp lên 1 cái đĩa có lót giấy thấm, bọc nilông lại và cho vào tủ lạnh.
  • Không ngâm quả mâm xôi lâu trong nước, không để ở nhiệt độ phòng hoặc trong ánh sáng mặt trời trực tiếp quá lâu vì điều này sẽ làm quả nhanh chuyển màu và nhanh hỏng.

Những trái non

quả mâm xôi

  • Cách bảo quản tốt nhất: rửa sạch sau đó lau khô bằng giấy thấm, xếp vào túi nilông và cho vào ngăn đá ở nhiệt độ khoảng 0 - 4 độ C để giữ quả tươi ngon lâu hơn. Thêm 1 ít nước cốt chanh vào quả sẽ giúp quả giữ được màu dung nhan ban đầu. Các hoạt chất anthocyanin và dung nhan tố vẫn còn trong quả tươi và đông lạnh nhưng sẽ không còn trong quá trình chế biến.
  • Quả mâm xôi thường được dùng để ăn tươi, hoặc trộn chung với salad trái cây, sữa tươi, yogurt, mật ong cho các bữa ăn sáng, làm bánh mứt, làm kem, trang trí các loại bánh, xốt dầu dấm. Chỉ rửa một lượng mâm xôi vừa đủ trước khi ăn hoặc trước khi chế biến món ăn.
  • Chúng cũng rất ngon giả dụ được xay thành bột mịn từ quả khô (ngậm cho tan rồi uống với nước), làm mứt đông từ trái phúc bồn tử (khi ăn phết lên bánh mì với bơ đào nhân, hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng thành món sandwich truyền thống) và ngâm rượu…

Chú ý: Quả mâm xôi chứa chất oxalat, ăn đa dạng sẽ có nguy cơ oxalat kết tinh thành sỏi. Những người có sỏi ở thận, bàng quang hoặc túi mật tránh không nên dùng loại trái này. Oxalat còn hạn chế thu nhận canxi, tuy nhiên điều này không đáng kể đối với người có bộ máy tiêu hoá tốt.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download