hoặc
Tài liệu học tập Đề thi thử Quốc gia lần 1 năm 2015 môn Ngữ Văn trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi thử Quốc gia lần 1 năm 2015 môn Ngữ Văn trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối D,Môn Văn khối D,Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án

Đề thi thử Quốc gia lần một 5 2015 môn Ngữ Văn trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp là đề thi thử đại học môn văn có đáp án kèm theo, giúp các bạn học sinh thử sức trước kì thi Quốc gia, kì thi đại học 5 2015. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn

SỞ GD&ĐT ĐỒNG THÁP
TRƯỜNG THPT CHUYÊN
NGUYỄN QUANG DIÊU

 

ĐỀ THI THỬ THPT QUÔC GIA – LẦN 1
MÔN: NGỮ VĂN; khối C, D.
Ngày 08 tháng 3 năm 2015
Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian phát đề)

Câu I (2,0 điểm)

“Bà lão cúi đầu nín yên. Bà lão hiểu rồi. Lòng người mẹ nghèo khổ đó còn hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, vừa ai oán vừa xót thương cho số kiếp đứa con mình. Chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con là lúc trong nhà ăn nên làm nổi, các mong sinh con đẻ cái mở mặt sau này. Còn mình thì... Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rủ xuống 2 dòng nước mắt... Biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không?”

(Trích Vợ nhặt - Kim Lân)

Đọc đoạn trích trên và thực hiện các yêu cầu sau:

 1. Xác định các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn. (0,năm điểm)
 2. Nội dung chính yếu của đoạn văn bản là gì? (0,năm điểm)
 3. Xác định thành ngữ dân gian được sử dụng trong đoạn văn và nêu hiệu quả nghệ thuật của các thành ngữ đó. (1,0 điểm)

Câu II (3,0 điểm)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là 1 mất mát lớn cho dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế. Hàng triệu trái tim đã thổn thức khi đại tướng mệnh chung, giang san chìm ngập trong nước mắt của nhân dân. Trong đó có không ít các học sinh, sinh viên, chưa từng được gặp ông ngoài đời, cũng nức nở khóc ông.

Anh/chị suy nghĩ gì về các giọt nước mắt của các thanh niên khi có ý kiến từng cho rằng: “Thế hệ trẻ không phải sống trong bom đạn nguy hiểm, chỉ biết hưởng thụ trong đời sống hiện đại, xô nhân tình nên trái tim thường lãnh đạm, vô cảm với xung quanh”.

Câu III (5,0 điểm)

Sách Ngữ văn 12 có viết: “Thơ Xuân Quỳnh in đậm vẻ đẹp nữ tính, là tiếng nói của 1 tâm hồn giàu trắc ẩn, hồn hậu, chân thực và luôn da diết trong khát vọng về 1 hạnh phúc đời thường”.

Và có ý kiến cho rằng: “Sóng là 1 trong các bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Quỳnh”.

Anh/ chị hãy trình bày ý kiến của mình về các nhận xét trên.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn

Câu I (2,0 điểm)

 • Yêu cầu chung
  • Câu này kiểm tra năng lực đọc hiểu văn bản của thí sinh; đòi hỏi thí sinh phải huy động kiến thức và kĩ năng đọc hiểu 1 văn bản văn học thuộc thể loại truyện ngắn để làm bài.
  • Đề không yêu cầu đọc hiểu mọi bình diện của đoạn trích, chỉ kiểm tra 1 số khía cạnh. Cảm nhận của thí sinh có thể phong phú nhưng cần nắm bắt được nội dung chính của văn bản, nhận ra các phương thức biểu đạt trong đoạn trích và nghệ thuật sử dụng thành ngữ của nhà văn.
 • Yêu cầu cụ thể
 1. Những phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn: biểu cảm, tự sự. (0,5đ)
 2. Nội dung chính yếu của đoạn văn bản biểu đạt tâm trạng bà cụ Tứ khi biết con trai (nhân vật Tràng) dẫn người đàn bà xa lạ về. (0,5đ)
 3. Các thành ngữ dân gian được sử dụng trong đoạn văn: dựng vợ gả chồng, sinh con đẻ cái, ăn nên làm nổi.

Hiệu quả nghệ thuật của các thành ngữ: các thành ngữ dân gian thân thuộc trong lời ăn tiếng nói nhân dân được sử dụng 1 cách sáng tạo, qua đó dòng tâm tư của người kể hòa vào với dòng suy nghĩ của nhân vật bà cụ Tứ; suy nghĩ, cảm xúc của nhân vật trở nên thật gần gũi, được biểu đạt rất tự nhiên; nỗi lòng, tâm trạng cùa người mẹ thương con thật được biểu đạt thật chân thực. (1,0đ)

Câu II (3,0 điểm)

Yêu cầu chung

 • Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận xã hội của thí sinh; đòi hỏi thí sinh phải huy động các hiểu biết về đời sống xã hội, kĩ năng tạo dựng văn bản và khả năng bày tỏ quan điểm riêng của mình để làm bài.
 • Thí sinh có thể triển khai vấn đề theo đa dạng cách khác nhau, nhưng phải có lí lẽ và căn cứ xác đáng; được tự do bày tỏ quan điểm của mình, nhưng phải có thái độ chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội và luật pháp quốc tế.

Yêu cầu cụ thể (3,0đ)

1. Làm rõ vấn đề (0,5đ)

 • Giọt nước mắt của các thanh niên trong đám tang đại tướng Võ Nguyên Giáp biểu đạt các tình cảm chân thành, sâu nhan sắc đối với vị tướng của nhân dân.
 • Giọt nước mắt đó khác với nhận định: “Thế hệ trẻ không phải sống trong bom đạn nguy hiểm, chỉ biết hưởng thụ trong đời sống hiện đại, xô nhân tình nên trái tim thường lãnh đạm, vô cảm với kế bên.”, cho rằng các người trẻ trong đời sống hòa bình của thời hiện đại nặng về đời sống vật chất mà coi nhẹ các giá trị tinh thần.

2. Bàn luận (2,0đ)

Thí sinh có thể có các hướng bàn luận khác nhau miễn là thuyết phục; dưới đây là các ý tham khảo:

 • Về các giọt nước mắt của các thanh niên trong đám tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp:
  • Giọt nước mắt diễn tả tình cảm chân thành, tự nhiên, thực sự: Các thanh niên không có khoảng cách thế hệ mà rất gần gũi thân quen, cật ruột với Đại tướng; sự đau đớn, thương tiếc vô hạn, xúc động mãnh liệt trước sự ra đi của Đại tướng. Nỗi đau của thanh niên hòa chung đau thương của cả dân tộc.
  • Giọt nước mắt xuất phát các tình cảm đẹp đẽ của các thanh niên thể hiện: Sự tôn thờ, hâm mộ 1 nhân cách vĩ đại, trí tuệ, tài năng; lòng biết ơn, tri ân người anh hùng có công với giang san, với dân tộc.
  • Giọt nước mắt biểu đạt tâm hồn trong sáng, hướng thiện: luôn hướng tới các giá trị tốt đẹp, các chuẩn mực cao quý trong cuộc đời; lòng yêu nước thường trực, giàu tinh thần dân tộc với niềm tự hào về thế hệ cha anh; biết quan tâm trăn trở đến các vấn đề xã hội…
 • Về nhận định trái chiều
  • Từ lâu, trong xã hội đã có các lời chê trách với thế hệ trẻ, cho rằng họ sống “thờ ơ, vô cảm”. Đó là các ý nghĩ lệch lạc biểu đạt cái nhìn phiến diện khi chỉ nhắm đế 1 bộ phận nhỏ thanh niên, chưa thực sự hiểu hết về thế hệ trẻ. Sau đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 1 con người với công lao to lớn với dân tộc, trí tuệ, tài năng, và đặc trưng là nhân cách cao đẹp suốt đời cống hiến cho giang san - chắc hẳn đa dạng người sẽ có cái nhìn khác về các thanh niên khi chứng kiến các giọt nước mắt của họ.
  • Thường ngày, với sự trẻ trung, sôi nổi, các thanh niên luôn đề cao cái tôi cá nhân của mình nên dễ bị lầm tưởng là vô tâm, lãnh đạm với kế bên. Nhưng trong hoàn cảnh trọng đại có ý nghĩa, liên quan tới dân tộc cộng đồng, thanh niên đã diễn tả tình cảm và phẩm chất đẹp đẽ của con người Việt Nam. Không chỉ có giọt nước mắt rơi, các thanh niên còn có phần lớn hành động thiết thực, có ý nghĩa trong đám tang đại tướng.

3. Bài học nhận thức và hành động (0,5đ)

 • Tin tưởng trong tâm hồn thế hệ trẻ luôn tiềm tàng các tình cảm tốt đẹp và bản tính cao quý.
 • Tích cực rèn luyện, tu dưỡng, sẵn sàng phát huy sức trẻ, nối tiếp truyền thống của cha anh.

Câu III (5,0 điểm)

Yêu cầu chung

 • Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận văn học của thí sinh; đòi hỏi thí sinh phải huy động kiến thức về tác phẩm văn học, về phong cách nghệ thuật tác giả, kĩ năng tạo dựng văn bản và khả năng cảm thụ văn học của mình để làm bài.
 • Thí sinh có thể cảm nhận và kiến giải theo các cách khác nhau, nhưng phải có lí lẽ, có căn cứ xác đáng, không được thoát ly văn bản tác phẩm.

Yêu cầu cụ thể

1. Giới thiệu khái quát tác giả - tác phẩm (0,5đ)

2. Giải thích các ý kiến (0,5đ)

 • Ý kiến đồ vật nhất:
  • Vẻ đẹp nữ tính: Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng, là tiếng nói tâm hồn của người đàn bà khi yêu với các nét đẹp đằm thắm, dịu dàng, đôn hậu, vị tha, sâu lắng…
  • Tiếng nói của 1 tâm hồn giàu trắc ẩn, hồn hậu, chân thực và luôn da diết trong khát vọng về 1 hạnh phúc đời thường: tiếng thơ với các cảm xúc, suy nghĩ, thao thức, khát khao… rất đời, rất gần gũi.
 • Ý kiến đồ vật hai: Sóng là 1 trong các bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Quỳnh
  • Sóng viết về tình yêu - đề tài vượt trội trong thơ Xuân Quỳnh.
  • Sóng rất tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Quỳnh: chân thành, đằm thắm mà khát khao, say mê vô tận, hồn nhiên trẻ trung mà suy nghĩ, sâu lắng, mơ ước tới cháy bỏng… 1 vẻ đẹp rất nữ tính.

3. Cảm nhận về bài thơ Sóng hướng đến bình luận các ý kiến: (3,0đ)

 • Về nội dung:
  • Thơ Xuân Quỳnh in đậm vẻ đẹp nữ tính – Sóng biểu đạt vẻ đẹp tâm hồn người con gái khi yêu
   • Tâm hồn người đàn bà luôn phức điệu với các cung bậc cảm xúc, các rung động mãnh liệt, luôn rạo rực và đầy khát khao, luôn tìm cách lí giải tâm hồn mình và đi tìm cỗi nguồn của tình yêu.
   • Tâm hồn người đàn bà hồn hậu, rất thành thực với tình yêu vừa đằm thắm, dịu dàng vừa sôi nổi, say đắm, với nỗi nhớ cồn cào, da diết, lắng sâu.
   • Một tình yêu đằm thắm, thủy chung, vị tha vượt bao cách trở - “Hướng về anh 1 phương” dù trời đất có thay phương đổi hướng.
  • Sóng biểu đạt 1 tâm hồn giàu trắc ẩn, hồn hậu, chân thực và luôn da diết trong khát vọng về 1 hạnh phúc đời thường”.
   • Bài thơ biểu đạt 1 trái tim đàn bà hồn hậu, chân thành, đa dạng lo âu và luôn da diết trong khát vọng hạnh phúc đời thường - hi vọng vào tình yêu cao cả trước thử thách nghiệt ngã của thời gian và cuộc đời.
   • Tình yêu không vị kỉ mà đầy trách nhiệm, muốn hoà nhập vào cái chung với khát khao dâng hiến trọn vẹn và vươn đến 1 tình yêu vĩnh hằng.
 • Về nghệ thuật:
  • Hình tượng “Sóng” và “Em” với kết cấu song hành là sáng tạo độc đáo biểu đạt sinh động và chân thực các cảm xúc và khát vọng trong tâm hồn người đàn bà đang yêu.
  • Thể thơ 5 chữ, âm điệu bằng trắc của các câu thơ đổi thay xen kẽ nhau, tiết điệu phù hợp với tiết điệu vận động của “sóng” và phù hợp với cảm xúc của nhân vật trữ tình.
  • Từ ngữ giản dị, trong sáng, giàu sức gợi, biểu cảm biểu đạt chân thực các trạng thái đối lập mà hợp nhất của “sóng” và của tâm hồn người con gái khi yêu.

4. Bình luận chung về các ý kiến (1,0đ)

 • Hai ý kiến là các nhận xét xác đáng về hồn thơ Xuân Quỳnh. Ý kiến thứ 1 cụ thể hóa hồn thơ Xuân Quỳnh với các nhận định thật sâu nhan sắc, xác đáng. Ý kiến đồ vật 2 là đánh giá mang tính khái quát về bài thơ Sóng ở góc nhìn về hồn thơ, về phong cách tác giả. Hai ý kiến có tính chất bổ sung cho nhau và khẳng định vị trí bài thơ Sóng trong thơ Xuân Quỳnh.
 • Sóng góp phần khẳng định phong cách thơ tình Xuân Quỳnh, là lời tự hát về tình yêu với nhịp đập của 1 trái tim hồn hậu, giàu yêu thương, giàu khát vọng và ít đa dạng các thắc thỏm, lo âu, vừa mạnh mẽ vừa yếu đuối…
 • Sóng là tiếng nói rất trẻ trung và đằm thắm nồng nàn về tình yêu của người đàn bà. Với Sóng, Xuân Quỳnh góp thêm 1 cách biểu đạt độc đáo về đề tài muôn thuở của loài người – đề tài tình yêu.
 • Thí sinh có thể bày tỏ quan điểm riêng của mình về các nhận định; cần nhận thức được các hiểu biết về tác giả và việc bám sát văn bản để bày tỏ ý kiến và thuyết phục về vấn đề là quan trọng.

Lưu ý chung

 1. Đây là đáp án mở, thang điểm không qui định điểm chi tiết đối với từng ý nhỏ, chỉ nêu mức điểm của các phần nội dung lớn nhất mực phải có.
 2. Chỉ cho điểm tối đa theo thang điểm với các bài viết đáp ứng toàn bộ các yêu cầu đã nêu ở mỗi câu, song song phải được triển khai chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc.
 3. Khuyến khích các bài viết có sáng tạo. Chấp nhận bài viết ý không giống đáp án, có các ý ngoài đáp án, nhưng phải có căn cứ xác đáng và lí lẽ thuyết phục.
 4. Không cho điểm cao đối với các bài chỉ nêu chung chung, sáo rỗng, chỉ phân tích bài thơ không liên quan tới các nhận định đặt ra trong đề bài
 5. Cần trừ điểm đối với các lỗi về hành văn, ngữ pháp và chính tả.
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download