hoặc
Tài liệu học tập Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu học tập môn văn

Để giúp các bạn học sinh sẵn sàng tốt cho kì thi tốt nghiệp THPT cũng như kì thi đại học sắp đến, tailieuhoctap.com xin giới thiệu tài liệu văn học "Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao sau khi gặp Thị Nở". Hy vọng bộ tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và ôn luyện.

PHÂN TÍCH DIỄN BIẾN TÂM TRẠNG NHÂN VẬT CHÍ PHÈO CỦA NAM CAO

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao (đoạn từ khi gặp Thị Nở tới khi kết thúc cuộc đời)

Những ý cần đạt

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm và vấn đề cần phân tích.

-  Phân tích:

+ Hoàn cảnh gặp Thị Nở trong cơn say.

+ Trước hềt là sự thức tỉnh: khi tỉnh rượu, hắn cảm nhận về không gian, đời sống xung quanh, tình trạng của mình… sau đó hắn mở mắt, cảm nhận được tình yêu thương, sự chăm sóc của Thị Nở.

+ Sau đó là hắn hy vọng, mong ước lương thiện trở về, đặt niềm hy vọng lớn ở Thị Nở. Hắn đã ngỏ lời với thị, trông đợi thị về xin phép bà cô.

+Tiếp đó là thất vọng và đau đớn: bà cô không cho Thị Nở lấy Chí Phèo và Thị Nở đã khước từ Chí nhưng hắn vẫn cố níu giữ. Đau đớn và căm hờn, Chí quyết giết chết thị và bà cô thị.

+ Cuối cùng là phẫn uất và tuyệt vọng: Chí về nhà uống rượu, ôm mặt khóc. Và rồi hắn xách dao đi tới nhà bá Kiến, đòi lương thiện. Hắn đã giết bá Kiến và tự sát.

- Kết luận:

+ Bi kịch của con người sinh ra là người mà không được làm người.

+ Sự cảm thông sâu dung nhan của Nam Cao với khát vọng lương thiện trong con người và sự bế tắc của các khát vọng trong hiện thực xã hội đó.

Bài văn tham khảo:

          Nam Cao viết văn từ các 5 30 cuả thế kỉ XX nhưng tới 5 1941 ông mới khẳng định vị trí của mình trong nền văn học nước nhà bằng truyện ngắn Chí Phèo. Ông là nhà văn hiện thực lý tưởng tràn đầy tinh thần nhân đạo, chuyên viết về 2 đề tài: người trí thức nghèo sống mòn mỏi, bế tắc trong xã hội cũ và người nông dân bị bần cùng hóa, lưu manh hóa trước Cách mạng tháng Tám. Chí Phèo là kiệt tác của Nam Cao, thuộc đề tài người nông dân nghèo. Tác phẩm viết về tấm bi kịch của nhân vật Chí Phèo. Bi kịch của Chí Phèo gồm 2 bi kịch nối tiếp nhau. Trước hết là bi kịch tha hóa từ 1 người lương thiện trở thành kẻ bất lương, thậm chí thành quỷ dữ. Tiếp nối là bi kịch bị khước từ làm người lương thiện. Đoạn mô tả từ buổi tối sau khi gặp thị Nở tới khi kết thúc cuộc đời thuộc bi kịch khước từ quyền làm người.

          Chí Phèo nguyên là 1 đứa trẻ khốn khổ, bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ bỏ không. Năm 2 mươi tuổi, hắn làm canh điền cho nhà lí Kiến. Đây là 1 canh điền khỏe mạnh, nhưng hiền lành như đất, không các hiền lành anh ta còn nhút nhát, chính Bá Kiến khi đó là lí Kiến đã tận mắt chứng kiến cảnh Chí Phèo vừa bóp đùi cho bà Ba vừa run run. Anh ta cũng có các mong ước rất giản dị và lương thiện như trăm ngàn người nông dân khác là có 1 gia đình nho nhỏ. Chồng cuốc mướn cày thuê. Vợ dệt vải. Chúng lại bỏ 1 con lợn nuôi để làm vốn liếng. Khá giả thì mua thì mua năm ba sào ruộng làm. Ở 1 xã hội bình thường, các con người  như thế hoàn toàn có thể sống 1 cách lương thiện và yên ổn. Nhưng chỉ vì ghen tuông vu vơ, bá Kiến đã nhẫn tâm đẩy người thanh niên hiền lành, chất phác đó vào tù. Nhà tù thực dân  đã tiếp tay cho tên cường hào, sau 7- 8 5 đã biến 1 nông dân hiền lành, khỏe mạnh, lương thiện và tự tôn thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Từ đây, Chí Phèo bị cướp đi cả nhân hình lẫn nhân tính. Chí Phèo đã bị cướp mất hình hài của con người: Cái đầu thì long lóc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen và rất cơng cơng, 2 mắt gờm gờm… Cái ngực phanh, đầy các nét chạm trổ… Không các thế tính cách Chí cũng khác hẳn khi xưa. Chí không còn là 1 anh canh điền ngày xưa mà bây giờ Chí là 1 thằng liều mạng. Hắn có thể làm toàn bộ mọi việc như 1 thằng đầu bò chính cống: kêu làng, rạch mặt ăn vạ, đập phá, đâm chém…

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download