hoặc
Tài liệu học tập Kỹ thuật trồng cây đinh lăng, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Kỹ thuật trồng cây đinh lăng có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Hướng dẫn trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng là dược liệu quý để làm thuốc trị bệnh, bồi dưỡng sức khoẻ và làm gia vị cho các món ăn. Hướng dẫn công nghệ trồng đinh lăng: làm đất, thời vụ trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản giúp các bạn có thể trồng được cây đinh lăng có năng suất cao.

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng (Polyscias fruticosa) thuộc họ Ngũ gia bì - dược liệu quý sử dụng được toàn bộ cây từ rễ, củ, cành và lá để làm thuốc trị bệnh, bồi dưỡng sức khoẻ và làm gia vị cho các món ăn như gỏi cá, thịt chó...

Hiện nay, ở 1 số địa phương, bà con nông dân hoặc các trang trại đã biết trồng với số lượng lớn vì hiệu quả kinh tế của nó. Tuy nhiên, cách trồng như thế nào để có hiệu quả cao thì đa dạng người còn chưa được biết đến. Theo dân gian, đinh lăng có 2 loại chính: đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ.

đinh lăng

Đinh lăng tẻ là loại lá to, vỏ thân xù xì, màu xanh nhạt, củ nhỏ, rễ ít và cứng, vỏ bì mỏng năng suất thấp. Loại này không nên trồng.

Đinh lăng nếp là loại lá nhỏ, xoăn; thân nhẵn, củ to, rễ đa dạng và mềm, vỏ bì dầy cho năng suất cao và chất lượng tốt. Nên chọn loại này để trồng.

Khi chọn giống, chọn cành bánh tẻ hoặc phần ngọn của cây có màu nâu nhạt, chặt ra từng đoạn 25 - 30cm (dùng dao nhan sắc để chặt, tránh bị dập hai đầu). Không nên trồng cả cành dài vừa lãng phí giống vừa khó chăm sóc.

Đinh lăng là loại cây chịu hạn, không ưa đọng nước, phát triển tốt ở vùng đất cát pha, tơi xốp, có độ ẩm trung bình.

Làm đất trồng đinh lăng: Khi trồng đại trà, diện rộng, phải cày bừa làm đất tơi. Nếu ở vùng đồi phải cuốc hốc sâu 20cm, đường kính 40cm/hố. Đất làm tơi, lên luống cao 20cm rộng 50cm. Nếu làm ruộng thưa nên đánh rạch ở giữa sâu 15cm rồi đặt hom giống cách nhau 50cm, đặt nghiêng hom theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 4 kg/sào và 20 kg phân NPK (tránh bỏ phân sát hom giống). Sau đó lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5cm. Trồng xong, phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp.

Khi trồng xong, giả dụ đất khô phải bơm nước ngập 2/3 luống hoặc tưới bảo đảm độ ẩm cho đất trong vòng 20 - 25 ngày nhưng không để ngập nước. Nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống.

Nếu trồng ở chỗ đất tận dụng như rìa vườn, đường đi hoặc nơi đất cao khó tưới thì có thể cuốc hốc sâu 20cm rồi đặt hom giống xuống và lấp kín hom không để hở, sau này hom có thể phát rễ và nảy mầm mọc lên nhưng lâu. Trồng ở các chỗ này phải chọn hom ở các đoạn cành già và tưới đẫm nước lần đầu.

cây đinh lăng

Thời vụ: Nên trồng vào mùa xuân, từ tháng một - 4. Vào mùa hè cần phải dâm hom giống 20 - 25 ngày cho ra rễ mới đem trồng. Dâm cành bằng cách đem hom cắm xuống đống cát để trong bóng mát.

Đinh lăng là cây phát triển quanh quéo 5, chịu hạn và ít sâu bệnh. Hầu như không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ 5 trang bị hai trở đi cần tỉa bớt lá và cành, mỗi 5 hai đợt vào tháng 4 và tháng 9. Mỗi gốc chỉ để một - hai cành to là được.

Năm đầu, vào tháng trang bị sáu sau trồng, bón thúc 8 kg urê/sào bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín. Cuối 5 trang bị hai vào tháng 9 sau đợt tỉa cành, bón thêm phân chuồng 300 kg/sào và 15 kg NPK + 4 kg kali. Trồng từ 3 5 trở lên mới thu hoạch.

Đinh lăng có thể thu hoạch quanh quéo 5, song tốt nhất là vào tháng 11 - 12. Củ và rễ tươi đã thu hoạch cần chế biến ngay, không nên để quá năm ngày. Có thể thái lát mỏng 0,3 - 0,5cm rồi rửa sạch đem phơi hoặc sấy khô. Đóng bao hai lớp: trong nilông, ngoài bao tải dứa để tránh mốc.

Theo http://thongtinkhcn.vn/

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download