hoặc
Tài liệu học tập Vẻ đẹp ngôn từ, nghệ thuật trong truyện Kiều của Nguyễn Du thông qua một số đoạn trích đã học, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Vẻ đẹp ngôn từ, nghệ thuật trong truyện Kiều của Nguyễn Du thông qua một số đoạn trích đã học có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối D,Luyện thi đại học môn Ngữ văn

Vẻ đẹp ngôn từ nghệ thuật trong truyện Kiều của Nguyễn Du thông qua 1 số đoạn trích đã học là tài liệu tham khảo phân tích hay về nghệ thuật trong truyện Kiều dành cho các bạn tìm hiểu khi nghiên cứu tác phẩm, ôn thi cuối học kì hai cũng như sẵn sàng luyện thi đại học môn Ngữ văn, ôn thi THPT môn Ngữ văn

Phân tích vẻ đẹp ngôn từ nghệ thuật trong truyện Kiều 

Xưa nay, nghiên cứu ngôn từ nghệ thuật trong Truyện Kiều, người ta thường hay chú ý trước hết đế các chỗ dùng từ chính xác, từ hay, tinh tế thường được gọi là lối dùng từ đắt của Nguyễn Du, cũng như cách dùng hư từ, khối lượng từ đồng nghĩa, từ có phong cách khẩu ngữ, từ mang phong vị ca dao, thành ngữ, tục ngữ ..

Ví như 2 từ đầy đặn, nở nang trong câu thơ “Khuôn trăng đầy đặn/ Nét ngài nở nang” khi tác giả dùng để miêu tả Thuý Vân. Hai từ đó không chỉ đơn thuần là miêu tả khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn như mặt trăng đêm rằm của nàng Vân, cũng như cả cái nét ngài minh bạch, rõ ràng, uốn cong thanh tú của nàng mà đó còn là sự đầy đặn, mỹ mãn của số phận, của cuộc đời nàng. Hai chữ thua, nhường nhịn trong câu thơ “Mây thua nước tóc, tuyết nhường nhịn màu da” dùng để chỉ thiên nhiên và cũng chính là tạo hoá sẽ chịu thua mái tóc mây, dài, xanh mượt, màu da trắng như tuyết để nhường nhịn bước cho nàng đi trên con đường bằng phẳng, không hề có chông gai.

Hay như chữ thông minh trong câu “Thông minh vốn sẵn tính trời” dùng để nhấn mạnh trí tuệ thiên bẩm của nàng Kiều mà đa dạng người cho rằng đó là 1 nhãn tự nhờ cách nhà thơ đưa từ này lên đầu câu, nó không chỉ nhằm khắc hoạ 1 tính cách mà là cả 1 nhân cách. Kiều đẹp nhan sắc sảo, mặn mà - Một vẻ đẹp vừa rực rỡ, vừa hấp dẫn, rất có hồn. Nhưng Kiều chiếm được cảm tình nơi độc giả không phải vì cái vẻ nhan sắc nước hương trời, cùng tài năng thảng hoặc có cuả nàng, mà cốt tử là phẩm cách lý tưởng và 1 trí tuệ hơn người. Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du đã đa dạng lần viết về tài hoa và trí tuệ theo kiểu đó. Chẳng hạn như câu “Anh minh phát tiết ra ngoài” … Điều đó cho thấy ánh sáng trí tuệ chính là chi tiết vượt trội trong tài hoa của Thuý Kiều.

Còn như từ não trong câu “Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”. Ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng từ não rất chính xác. Nội hàm ý nghĩa của từ này miêu tả nỗi buồn đã có sẵn tự trong lòng. Nó không chỉ đơn thuần là sầu, buồn, là các từ miêu tả nỗi buồn trên nhan sắc diện con người mà là não (não lòng, não nuột). Âm thanh của từ ngữ này tuồng như xoáy sâu vào tâm can người đọc. Bởi lẽ, khúc nhạc tiêu tao của thiên bạc mệnh đó đã từng khiến cho biết bao người rung cảm, sầu não theo từng khúc nhạc não nại. Nó đã từng khiến cho Kim Trọng nao nao lòng người, Thúc Sinh phải tan nát lòng và cho cả trái tim vô tình, sắt đá của quan Tổng đốc trọng thần Hồ Tôn Hiến cũng phải bi cảm mà rơi châu nhỏ lệ. Cung đàn bạc mệnh của Kiều đã trở thành 1 hình tượng nghệ thuật miêu tả tâm hồn đa sầu, đa cảm và số phận bi thương của Kiều là vì thế. Cả câu “Não người cữ gió tuần mưa” thì từ não cũng được dùng với ý nghĩa như vậy.

Nhiều người cho rằng, Nguyễn Du sử dụng từ ngữ rất đắt. Đắt vì đa dạng khi chỉ 1 chữ thôi đã có thể lột tả được bản chất bên trong của con người. Đó là trường hợp câu thơ “Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao” mà nhà thơ dùng để khắc hoạ nhân vật Mã Giám Sinh lúc tới hỏi Kiều về làm vợ. Một kẻ đã ngoài tứ tuần mà Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao thì thật nực cười và kỳ cục tới không thể chấp nhận được. Bởi nhẵn nhụi là từ ngữ người ta thường dùng để chỉ độ trót lọt, bóng, láng của thiết bị, chứ không phải dùng để chỉ tính chất trang nhã, lịch sự của con người. Còn từ bảnh bao thường dùng để khen trẻ nít có quần áo đẹp lại dùng cho Mã Giám Sinh thì lại có ý giễu cợt, mỉa mai. Một kẻ đã đa dạng tuổi nhưng lại cố ý tô vẻ, tỉa tót thì lại trở nên kệch cỡm, giả tạo và có phần trai lơ, đàng điếm.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download