hoặc
Tài liệu học tập Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2015 Quận Tây Hồ, Hà Nội, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2015 Quận Tây Hồ, Hà Nội có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi,Luyện thi vào lớp 10,Thi vào lớp 10 môn Văn,Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn có đáp án

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn 5 2015 Quận Tây Hồ, Hà Nội là đề thi thử tuyển sinh lớp 10 môn Văn có đáp án, giúp các bạn có thêm tài liệu tham khảo nhằm ôn thi vào lớp 10 môn Văn hiệu quả hơn. Chúc các bạn đạt thành tích tốt trong kì thi sắp đến.

THI THỬ LỚP 10

TÂY HỒ NGÀY 19-5-2015

Thời gian: 120 phút

Phần I: (3 điểm)

Cho khổ thơ:

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về

 1. Em hãy nêu tên tác phẩm, tác giả, nguồn gốc bài thơ.
 2. Khổ thơ có các từ ngữ chỉ dấu cho đầu đề bài thơ. Hãy chỉ ra các từ ngữ đó và giải thích vì sao?

Phần II: (3 điểm)

Cho câu văn sau: “Trong bài “Viếng lăng Bác”, ngoại cảnh chỉ được miêu tả chấm phá vài nét, còn cốt tử tác giả biểu đạt tâm trạng, cảm xúc yêu thương, mến mộ của mình đối với chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Coi câu văn trên là câu chủ đề, chọn 1 khổ thơ trong bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương, viết đoạn văn từ 8-10 câu, có 1 câu sử dụng thành phần riêng biệt, để làm sáng tỏ nhận định đó.

Phần III: (4 điểm)

Đọc kĩ câu chuyện sau và viết đoạn văn 15-20 câu cho biết em cảm nhận được gì qua nội dung câu chuyện, nhất là giờ đây em đang đứng trước 1 kì thi đòi hỏi bản thân phải cố gắng hầu hết.

"Tại thế vận hội đặc thù Seattle (dành cho các người tàn tật) có chín đi lại viên đều bị tổn thương về thể chất hoặc tinh thần, cùng tụ tập trước vạch xuất phát để tham gia cuộc đua 100m. Súng hiệu nổ, hầu hết đều cố lao về phía trước. Trừ 1 cậu bé, cậu ngã liên tục trên đường đua, cậu bé đã bật khóc. Tám người kia nghe thấy tiếng khóc, giảm tốc độ và ngoái lại nhìn. Sau đó hầu hết đều quay trở lại không trừ 1 ai! Một cô bé bị hội chứng Down dịu dàng cúi xuống hôn cậu bé và nói: “Như thế này em sẽ thấy tốt hơn”. Cô bé nói xong cả chín người cùng khoác tay nhau sánh bước về vạch đích. Tất cả khán giả trong sân đi lại đều đứng dậy vỗ tay hoan hô không dứt. Câu chuyện cảm động này đã lan truyền qua mỗi kỳ Thế vận hội về sau". (Theo "Quà tặng trái tim", NXB Trẻ 2003)

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn

Phần I: (3 điểm)

1. “Sang thu” của Hữu Thỉnh , sáng tác 5 1977, mùa thu hòa bình đầu tiên. (1.0đ)

2. Khổ thơ có các từ ngữ chỉ dấu cho đầu đề bài thơ: hương ổi phả vào trong gió se, sương chùng chình (0.5đ)

Giải thích: tên bài thơ là “Sang thu” - phút chốc giao mùa hạ sang thu. “hương ổi phả vào trong gió se, sương chùng chình qua ngõ” là các tín hiệu đặc thù cho phút giao mùa đó. Hương ổi nồng nàn cuối hả phả vào cơn gió se lành lạnh đầu thu, làn sương phong phanh vốn tan biến rất mau trong mùa hạ chỉ khi sang thu mới “chùng chình”- cố ý đi chậm lại, giăng mắc trong ngõ nhỏ, làm không gian hư ảo đặc thù cho mùa thu. (1.5đ)

Phần II: (3 điểm)

 • Hình thức: đoạn văn dài 8-10 câu, gạch chân và chú thích câu có thành phần riêng biệt. (1.0đ)
 • Nội dung: phân tích 1 khổ thơ trong bài “Viếng lăng Bác” để làm rõ nhận định: (2.0đ)
  • Ngoại cảnh chỉ được miêu tả chấm phá vài nét.
  • Chủ yếu tác giả biểu đạt tâm trạng, cảm xúc yêu thương, mến mộ của mình đối với Bác

Đoạn văn tham khảo:

Trong bài “Viếng lăng Bác”, ngoại cảnh chỉ được miêu tả chấm phá vài nét, còn cốt tử tác giả biểu đạt tâm trạng, cảm xúc yêu thương, mến mộ của mình đối với chủ tịch Hồ Chí Minh” ví như trong khổ thơ trang bị nhất(1):

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

Khi tới trước lăng, tác giả chỉ tả chấm phá có mỗi hàng tre bên lăng : hàng tre ẩn hiện trong sương bát ngát, màu xanh xanh, đứng thẳng hàng (2). Tả ít gợi đa dạng, tình cảm của tác giả biểu đạt ngay câu đầu “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác” chỉ gỏn gọn như 1 lời thông báo nhưng lại gợi ra tâm trạng xúc động của người con từ mặt trận miền Nam sau bao nhiêu 5 mong mỏi bây giờ mới được ra viếng Bác (3). Cách dùng đại từ xưng hô “con” rất gần gũi, thân thiết, ấm áp tình thân thương, cách nói giảm, nói tránh: từ “thăm” (Đến chơi để tỏ tìnhthân, sự quan tâm) thay cho từ “viếng” (Đến trước linh cữu hoặc lăng tẩm để tỏ lòngthương tiếc), giảm nhẹ nỗi đau thương mất mát, ngụ ý Bác Hồ còn sống mãi trong tâm tưởng của mọi người (4). Hình ảnh hàng tre vừa tả thực vừa mang tính chất ẩn dụ biểu trưng, giàu ý nghĩa liên tưởng sâu nhan sắc (5). Hàng tre ẩn hiện trong sương gợi không gian rộng mà thiêng liêng (6). “Ôi!” là từ cảm thán, biểu đạt niềm xúc động tự hào trước hình ảnh hàng tre, chính là lòng tự hào dân tộc mình vừa chiến thắng oanh liệt(7). Từ đó tác giả có các suy ngẫm sâu sắc: Hàng tre là hình ảnh khôn xiết thân thuộc của làng quê, giang san Việt Nam, đã thành 1 biểu trưng của dân tộc (8). Màu tre xanh mang biểu trưng của tâm hồn thanh cao, hiền hoà (“xanh xanh Việt Nam) nhưng cũng mang sinh khí bền bỉ, kiên cường của dân tộc ta “Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng” (9). Hình ảnh đẹp của hàng tre - dân tộc càng đẹp hơn khi quây quần về đây, bên Người, canh cho giấc ngủ của Người được bình yên vĩnh hằng (10).

Chú thích: Câu 4 là câu sử dụng thành phần riêng biệt phụ chú.

Phần III: (4 điểm)

 • Hình thức: đoạn văn dài 15-20 câu, trình bày mạch lạc, sạch sẽ (1.0đ)
 • Nội dung: Cảm nhận nội dung câu chuyện: cố gắng vượt khó đi lên, đồng cảm sẻ chia, vị tha… (3.0đ)
  • Nêu rõ sự việc hiện tượng có vấn đề: các đi lại viên tham gia thi chạy ở 1 thế vận hội quốc tế, cuộc thi là thử thách lớn lao nhất là khi các đi lại viên đều bị khuyết tật, đã có người bị vấp ngã liên tục trên đường chạy, bất lực mà bật khóc.
  • Đánh giá đúng sai: cuộc thi có ý nghĩa nhân đạo lớn, hầu hết các đi lại viên đều giành chiến thắng.
  • Nêu nguyên nhân: Khát vọng (dù khuyết tật các đi lại viên đều muốn cố gắng giành chiến thắng để khẳng định giá trị bản thân “có chín đi lại viên đều bị tổn thương về thể chất hoặc tinh thần, cùng tụ tập trước vạch xuất phát để tham gia cuộc đua 100m. Súng hiệu nổ, hầu hết đều cố lao về phía trước”); Đồng cảm (khi có người bị vấp ngã, các người khác cùng quay lại an ủi, giúp đỡ rồi cùng khoác tay nhau về đích trong niềm vinh quang chung)
  • Bày tỏ thái độ, ý kiến, nhận định: học tập các đi lại viên trong câu chuyện, đời sống dù khó khăn tới mấy vẫn cố gắng vươn lên, đồng cảm và vị tha với các hoàn cảnh khó khăn khác. Là học sinh lớp 9, đứng trước kì thi khó khăn cũng cần tinh thần vươn lên, lạc quan, đoàn kết giúp nhau ôn luyện kiến thức, kĩ năng, làm bài trung thực…để khẳng định mình, cùng nhau giành chiến thắng vinh quang.
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download