hoặc
Tài liệu học tập Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Lương Văn Chánh 2013-2014 môn sinh (chuyên), tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Lương Văn Chánh 2013-2014 môn sinh (chuyên) có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Đề thi vào lớp 10 chuyên môn sinh

tailieuhoctap.com xin giới thiệu tới các bạn Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Lương Văn Chánh 2013-2014 môn sinh (chuyên). Đề thi này sẽ giúp các bạn củng cố lại kiến thức môn sinh học để sẵn sàng cho kì thi vào lớp 10 sắp đến. 

ĐỀ THI VÀO LỚP 10 CHUYÊN - MÔN SINH

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TỈNH PHÚ YÊN
---------------
ĐỀ CHÍNH THỨC

 

ĐỀ THI TUYỂN SINH THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH
NĂM HỌC 2013-2014
Môn: Sinh học
Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề
--------------

Câu một. (4,00 điểm)

            Trong 1 ao nuôi cá, người nuôi cá trước khi cho cá ăn thì vỗ tay, sau đa dạng lần như vậy hễ nghe tiếng vỗ tay là cá nổi lên chờ được cho ăn. Sau đó 1 thời gian, người nuôi cá đa dạng lần vỗ tay nhưng không cho ăn, lâu dần khi có tiếng vỗ tay cá không nổi lên nữa.

            Bằng các kiến thức đã học, em hay giải thích các hiện tượng trên và cho biết ý nghĩa của hiện tượng này.

Câu hai. (4,00 điểm)

            Một nhà chăn nuôi nhận thấy có 1 nòi thỏ long màu trắng điểm đen (thỏ lang) rất đẹp. Ông quyết định chọn nòi thỏ đó để nuôi, do đó mua về 1 cặp thỏ lang (1 đực, một cái) và cho chúng giao cấu.  Ông thu được lứa thứ 1 gồm 3 con thỏ lang, một con thỏ trắng.

            a. Dựa vào kết quả trên, nhà chăn nuôi này kết luận là lông trắng điểm đen là trội hoàn toàn so với long trắng (ông nghĩ rằng đời con phân tính 3 trội, một lặn). Nhận định này là đúng hay sai? Tại sao?

            b. Với ý định gây giống thỏ lang thuần chủng nhà chăn nuôi mua them 20 con thỏ cái lang đem về giao cấu với con đực. Kết quả thu được gồm 55 thỏ đen, 106 thỏ lang, 52 thỏ trắng. Như vậy, ý định nhà chăn nuôi có thể thực hiện được không? Tại sao?

            c. Đối với thỏ đen và thỏ trắng. Nhà chăn nuôi có thể nhân giống thuần chủng được không? Giải thích?

            Biết rằng tính trạng màu long của thỏ là do 1 gen quy định, gen nằm trên nhiễm sắc thể thường và quá trình giảm phân diễn ra bình thường không có đột biến xảy ra.

Câu 3. (4,00 điểm)

            Một gen có tổng số nuclêôtit là 3000. Do đột biến mất 1 số cặp nuclêôtit nên số nuclêôtit của gen còn lại là 2994.

a. Xác định chiều dài của gen trước và sau đột biến?

b. Số nuclêôtit mỗi loại và số liên kết hiđrô của gen đột biến so với gen trước đột biến có sự đổi thay như thế nào?

c. Em hãy cho biết nguyên nhân phát sinh  đột biến gen?

Câu 4. (4,00 điểm)

Bộ nhiễm sắc thể (NST) của loài được kí hiệu như sau: A tương đồng với a; B tương đồng với b; C tương đồng với c; D tương đồng với d.

a. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài đó.

b. Viết kí hiệu NST của loài đó ở các kì sau đây của giảm phân: kì đầu một, kì giữa một, kì giữa hai, kì cuối hai. Biết quá trình giảm phân không có hiện tượng bàn bạc chéo, đột biến và sự phân chia tế bào chất xảy ra ở kì cuối.

Câu năm. (4,00 điểm)

a. Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường?

b. Tài nguyên thiên nhiên là gì? Có các loại tài nguyên chủ yếu nào? Em hãy cho biết trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã?

------------HẾT------------

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh:……..….………………………...............;Số báo danh:………..………………......................

Chữ kí giám thị 1:………....….………..……...............; Chữ kí giám thị 2:…..…..………….………..................

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download