hoặc
Tài liệu học tập Kỹ thuật trồng nấm hương, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Kỹ thuật trồng nấm hương có 2 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Kỹ thuật trồng nấm

Nấm hương là 1 trong các loại nấm được thu hái tự nhiên và được nuôi trồng từ lâu. Bạn có thể tự trồng nấm hương tại nhà với các nguyên liệu đơn thuần nhất qua bài Kỹ thuật trồng nấm hương dưới đây.

Kỹ thuật trồng nấm hương

1. Đặc tính sinh học của nấm hương

Nấm hương là 1 trong các loại nấm hoại sinh thuộc nhóm nấm mọc trên gỗ, có tên khoa học là Lentinus edodes; thích hợp với khí hậu ôn đới. Nhiệt độ để quả thể nấm hình thành và phát triển trung bình khoảng 15-16°C, nhiệt độ sợi nấm phát triển (pha sợi) khoảng 24-26°C.

  • Độ ẩm cơ chất: 65-70%
  • Độ ẩm không khí: ≥ 80%
  • Độ pH trung tính.
  • Ánh sáng không cần thiết trong công đoạn sợi nấm phát triển. Giai đoạn hình thành quả thể cần ánh sáng khuếch tán.
  • Độ thông thoáng trung bình.

Dinh dưỡng: Sử dụng nguồn xenlulô trực tiếp khi nấm hương có màu hồng nhạt, quả thể hình thành hoàn chỉnh có các phần rõ rệt: cuống, màng bao, phiến, mũ nấm. Kích thước quả thể và bề mặt mũ nấm có hình dạng khác nhau tuỳ theo từng chủng loại nấm hương. Nấm hương là 1 trong các loại nấm được thu hái tự nhiên và nuôi trồng từ lâu đời. Nó có hương vị thơm, ngon, được đa dạng người quan tâm. Hiện nay, Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên… là các nước trồng đa dạng nấm hương nhất trên thế giới. Tổng sản lượng hàng 5 đạt trên một triệu tấn/năm. Sản phẩm nấm được sử dụng cốt tử ở dạng tươi và sấy khô.

2. Trồng nấm hương trên mùn cưa

a. Xử lý nguyên liệu:

  • Chọn các loại mùn cưa không có tinh dầu, không bị mốc, không có các độc tố (dầu mỡ, hoá chất…). Làm ẩm đạt độ thủy phần 70%. Ủ đống có khối lượng từ 300 kg/đống trở lên. Thời gian ủ kéo dài 4-6 ngày, đảo 1 lần mỗi lần cách nhau 2-3 ngày.

  • Mùn cưa đã ủ xong trộn thêm 3% bột nhẹ (CaCO3) hoặc một,5% vôi bột đóng vào túi nilông chịu nhiệt. Kích thước túi rộng 25 cm, cao 40 cm. Khối lượng một,năm kg/túi. Nút cổ túi bằng ống nhựa và bông, đưa túi mùn cưa vào nồi thanh trùng theo 2 cách sau:
  • Có thể hấp trong thùng phuy hoặc xây lò theo kết cấu: đáy dùng chảo gang, quấn tôn chung quành, bảo ôn lớp tôn bằng bông thủy tinh, amiăng, xây gạch bọc ngoài. Nhiên liệu đốt dùng than hoặc củi. Xếp túi mùn cưa vào thùng hấp cách thủy ở nhiệt độ 100oC trong thời gian 10-12 giờ kể từ khi sôi.
  • Hấp túi mùn cưa trong nồi Autoclave ở nhiệt độ 121oC, thời gian 90 phút.

b. Cấy giống nấm:

Túi mùn cưa đã được thanh trùng theo 1 trong 2 cách trên, lấy ra để trong phòng sạch sẽ, tới khi nguội. Cấy giống nấm trong các tủ cấy vô trùng sang túi mùn cưa theo tỷ lệ hai,5-3% lượng giống so với nguyên liệu (1 chai giống 400g cấy thành 20-25 túi mùa cưa).

Năng suất nấm trung bình khi hết 1 chu kỳ thu hái mỗi túi cho thu hoạch 600-800g nấm tươi. Nấm thu hoạch xong có thể tiêu thụ ở dạng tươi hoặc phơi sấy khô ở nhiệt độ 40-45oC. Giữ nấm khô trong túi nilon, buộc chặt. Trong nhân dân có thói quen treo trên gác bếp sẽ bảo quản nấm được lâu hơn.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download