hoặc
Tài liệu học tập Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn (chung) trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định năm 2013-2014, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn (chung) trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định năm 2013-2014 có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 10,Đề thi vào lớp 10 môn Văn có đáp án

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn (chung) trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định 5 2013-2014 là đề thi môn Văn hay dành cho các em học sinh lớp 9 và thầy cô giáo tham khảo học tập, ôn luyện vào lớp 10, bồi dưỡng học sinh chuyên nghiệp và làm tài liệu giảng dạy.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn

SỞ GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO NAM ĐỊNH

 ĐỀ CHÍNH THỨC

ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 TRƯỜNG 
THPT CHUYÊN LÊ HỒNG PHONG 
NĂM HỌC 2013-2014
Môn: NGỮ VĂN (chung)
Thời gian làm bài: 120 phút 

Câu 1: (2,0 điểm)

Từ “mặt trời” trong các ví dụ sau được sử dụng theo biện pháp tu từ nào? Phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó?

a) Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi
Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng

(Trích “Khúc hát ru các em bé lớn trên lưng mẹ”- Nguyễn Khoa Điềm)

b) Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy 1 mặt trời trong lăng rất đỏ

(Trích “Viếng lăng Bác”- Viễn Phương)

Câu 2: (1,0 điểm)

Khi trò chuyện với bác họa sĩ, nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long có nói:

“- Quê cháu ở Lào Cai này thôi. Năm trước, cháu tưởng cháu được đi xa lắm cơ đó, hóa lại không. Cháu có ông bố tuyệt lắm. Hai bố con cùng viết đơn xin ra lính đi mặt trận. Kết quả: bố cháu thắng cháu 1 - không. Nhân dịp Tết, 1 đoàn các chú lái máy bay lên thăm cơ quan cháu ở Sa Pa. Không có cháu ở đó. Các chú lại cử 1 chú lên tận đây. Chú đó nói: nhờ cháu có góp phần phát hiện 1 đám mây khô mà ngày đó, tháng đó, không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng. Đối với cháu, thật là đột ngột, không ngờ lại là như thế. Chú lái máy bay có nhắc đến bố cháu, ôm cháu mà lắc “Thế là 1 - hòa nhé!”. Chưa hòa đâu bác ạ. Nhưng từ hôm đó cháu sống thật hạnh phúc. Ơ, bác vẽ cháu đó ư? Không, không, đừng vẽ cháu! Để cháu giới thiệu với bác các người khác đáng cho bác vẽ hơn” (Theo sgk Ngữ văn 9- Tập 1- tr 185- NXBGD- 2006)

 • Qua các lời tâm sự trên, theo em, lí do nào khiến cho anh thanh niên cảm thấy hạnh phúc?
 • Nêu ngắn gọn các cảm nhận của em về nhân vật qua đoạn văn?

Câu 3: (2,0 điểm)

Từ niềm hạnh phúc của nhân vật anh thanh niên miêu tả qua lời tâm sự trên, hãy viết 1 đoạn văn khoảng 15- 20 câu (có đánh số thứ tự các câu trong đoạn văn) nêu lên suy nghĩ và quan niệm của em về hạnh phúc?

Câu 4: (5,0 điểm)

“Thơ là tiếng lòng” (Tố Hữu). Hãy lắng nghe tiếng lòng của Thanh Hải qua đoạn thơ sau trong bài “Mùa xuân nho nhỏ”:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là khi tóc bạc.

Mùa xuân - ta xin hát
Câu Nam ai, Nam bình
Nước non ngàn dặm mình
Nước non ngàn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế.

(Theo sgk Ngữ văn 9 – Tập 2- Tr 56- NXBGD- 2012)

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn

SỞ GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO NAM ĐỊNH

 

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM THI
KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 CHUYÊN LÊ HỒNG PHONG
NĂM HỌC 2013 - 2014
Môn: NGỮ VĂN (chung)

Câu một (2 điểm)

a. Hình ảnh “mặt trời” trong các ví dụ trên được dùng theo biện pháp tu từ: (1.0đ)

 • Câu a) biện pháp điệp từ “mặt trời” ở cả 2 câu thơ; ẩn dụ “mặt trời” ở câu thơ trang bị 2.
 • Câu b) biện pháp điệp từ “mặt trời” ở cả 2 câu thơ, ẩn dụ “mặt trời” ở câu trang bị 2.

b. Phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ trong các câu: (1,0đ)

 • Câu a: Nghệ thuật điệp từ “mặt trời” tạo sự liên kết chặt chẽ về nội dung, hình thức ở 2 câu thơ. Hình ảnh ẩn dụ “mặt trời của mẹ” để chỉ đứa con và sự quý giá của con đối với mẹ, nhấn mạnh vào tình yêu con, tình mẫu tử cao cả, thiêng liêng.
 • Câu b: Nghệ thuật điệp từ “mặt trời” tạo sự liên kết chặt chẽ về nội dung, hình thức ở 2 câu thơ. Hình ảnh ẩn dụ “mặt trời” ở câu trang bị 2 để chỉ Bác Hồ kính yêu và sự lớn lao, vĩ đại của Người; miêu tả lòng tôn kính, mến mộ của nhân dân, của nhà thơ đối với Bác.
 • Tác dụng chung của các biện pháp tu từ: Đều nhấn mạnh vào nội dung cần miêu tả, làm cho các câu thơ trở nên vừa cụ thể, sinh động, giàu hình ảnh, vừa đa nghĩa, có sức gợi.

Câu hai (1 điểm)

a. Anh thanh niên cảm thấy hạnh phúc vì: (0,năm đ)

 • Anh lập được thành tích, góp phần phát hiện 1 đám mây khô giúp không quân ta hạ được máy bay phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng. Với anh, hạnh phúc là niềm vui được cống hiến, làm việc có ích cho sơn hà.
 • Anh tự hào vì có ông bố “tuyệt lắm”, 2 bố con cùng thi đua lập chiến công góp phần của mình cho sơn hà. Niềm hạnh phúc của anh thanh niên còn là được sống, làm việc cùng các người thân yêu nhất vì mục đích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

b. Cảm nhận về nhân vật qua đoạn văn: (0,5đ)

 • Anh thanh niên đóng góp tích cực cho cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước nhưng là người rất khiêm tốn, vô tư, đáng yêu.
 • Anh có lí tưởng sống đẹp, là người yêu gia đình, nhiệt tình cống hiến cho sơn hà.

Câu 3 (2 điểm)

 • Về kĩ năng: Học sinh biết viết đoạn nghị luận đúng về hình thức, dung lượng (15- 20 câu, có đánh số thứ tự các câu), biết áp dụng 1 số thao tác lập luận để bày tỏ suy nghĩ, quan niệm của bản thân. Diễn đạt trong sáng.
 • Về kiến thức: Cần bảo đảm 1 số ý:
  • Giải thích: Hạnh phúc là niềm vui, sự sung sướng khi được thỏa mãn nhu cầu nào đó về vật chất, về tinh thần. Có các niềm hạnh phúc lớn lao, cao cả, cũng có các niềm hạnh phúc bình dị, đơn sơ. (Dẫn chứng)
  • Quan niệm về hạnh phúc: Từ niềm hạnh phúc của nhân vật anh thanh niên học sinh có thể nêu quan niệm của bản thân về hạnh phúc. Chấp nhận các quan niệm khác nhau về hạnh phúc, miễn là có cách lí giải phù hợp và đặt quan niệm đó trong hoàn cảnh hiện nay, đối với lứa tuổi học sinh. Ví dụ: Hạnh phúc là được học tập, được đeo đuổi các khát vọng chân chính; được thực hiện các mơ ước mang lại đời sống tốt đẹp cho bản thân, góp phần mang lại lợi ích chung cho xã hội; hạnh phúc là được sống trong 1 gia đình êm ấm, thương yêu…
  • Bàn luận:
   • Phê phán các người không biết trân trọng hạnh phúc mà mình đang có, không có ý thức vun đắp cho hạnh phúc, chỉ biết tận hưởng hạnh phúc 1 cách ích kỉ.
   • Hạnh phúc không tự tới. Con người cần phải biết tự mình tạo nên hạnh phúc, phấn đấu hết mình cho hạnh phúc của bản thân, gia đình và góp vào phần chung cho cộng đồng, xã hội. Khi gặp phải các bất hạnh, khổ đau trong cuộc đời không nên bi quan, chán nản mà phấn đấu vượt qua, xem đó như cái giá của hạnh phúc, càng thấy hạnh phúc đáng quý hơn. (Dẫn chứng)
  • Rút ra bài học nhận thức và hành động: Biết trân trọng hạnh phúc, biết tạo nên hạnh phúc chân chính bằng các phấn đấu của bản thân.

Lưu ý: Học sinh viết không đúng hình thức là đoạn văn hoặc số câu không đúng quy định trừ 0,25 điểm.

Câu 4 (5 điểm)

- Yêu cầu chung:

 • Về kĩ năng: Biết viết bài văn có bố cục rõ ràng, biết áp dụng linh hoạt các thao tác lập luận, các phương thức bộc lộ. Diễn đạt trong sáng.
 • Về kiến thức: Hiểu được ý nghĩa nhận xét của Tố Hữu. Cảm nhận và phân tích tiếng lòng của tác giả Thanh Hải, nghệ thuật miêu tả tiếng lòng đó qua đoạn thơ.

- Yêu cầu cụ thể: Cần bảo đảm 1 số ý căn bản sau:

 • Giới thiệu vấn đề: Thơ là tiếng nói tình cảm, là “tiếng lòng” của người làm thơ. “Mùa xuân nho nhỏ” là tiếng lòng của Thanh Hải gởi lại cuộc đời trước lúc đi xa. Bài thơ được viết vào tháng 11- 1980, không bao lâu trước khi nhà thơ khuất. Đó là tiếng nói bộc lộ tình cảm mến yêu, gắn bó tha thiết với cuộc đời, với quê hương, sơn hà. Đoạn thơ là nguyện ước chân thành, là lời tâm niệm miêu tả tiếng lòng đó của tác giả.
 • Giải thích ý kiến của Tố Hữu: Tiếng lòng ở đây được hiểu là tiếng nói của tâm hồn, là cảm xúc. Tố Hữu đã kể đến đến đặc trưng quan trọng nhất của thơ ca: là tiếng nói của tình cảm.
 • “Tiếng lòng” của Thanh Hải qua đoạn thơ:
  • Đó là tiếng lòng khát khao hòa nhập vào đời sống của nhân dân, đất nước; đem cái riêng của mình hòa vào với cái chung: Nhà thơ muốn làm con chim, nhành hoa, nốt trầm xao xuyến đem lại các âm thanh, các màu dung nhan, hương thơm cho cuộc đời. (Học sinh phân tích khổ “Ta làm con chim hót…”)
  • Tiếng lòng khát khao hòa nhập đó được đẩy lên cao trở thành 1 lẽ sống cao đẹp, lẽ sống cống hiến và hi sinh: Nhà thơ nguyện làm 1 “mùa xuân nho nhỏ”, nguyện đem phần nhỏ bé nhưng đẹp đẽ nhất, tinh túy nhất cống hiến cho đất nước; nguyện sống với tất cả nhựa sống tươi trẻ của mình để hiến dâng cho cuộc đời chung. Lẽ sống đó rất giản dị, đáng quý, đáng trân trọng. Nó càng đáng quý hơn vì nó dẻo dai qua thời gian, bất chấp các thử thách, thăng trầm trong cuộc đời. “Dù là tuổi 2 mươi” hay là “khi tóc bạc” đều nguyện sống với tâm niệm của mình- “lặng lẽ dâng cho đời”. Những câu thơ ngắn nhưng là cả 1 sự trải nghiệm của cuộc đời nhà thơ: tuổi trẻ đi theo cách mạng, phục vụ sơn hà. Cho tới thời điểm viết bài thơ, tác giả đang ở trên giường bệnh. Vậy mà, ông vẫn tha thiết được góp phần của mình vào cái chung. Tiếng lòng đó càng khiến cho ta xúc động. (Học sinh phân tích khổ “Một mùa xuân nho nhỏ..”)
  • Tiếng lòng yêu quê hương, sơn hà lắng vào câu ca xứ Huế: Tác giả xin cất lên câu Nam ai, Nam bình của quê hương xứ Huế để hát về “nước non ngàn dặm”, hát lên khát vọng và tình yêu. Lời thơ miêu tả ân tình sâu nặng, sự gắn bó với vẻ đẹp tâm hồn của quê hương xứ sở, gắn bó với sơn hà. Đồng thời tác giả cũng miêu tả niềm tin yêu vào cuộc đời (đặt trong hoàn cảnh sáng tác bài thơ). (Học sinh phân tích khổ kết)
 • Nghệ thuật miêu tả tiếng lòng:
  • Cấu tứ chặt chẽ theo kiểu đầu cuối tương ứng. Sự chuyển đổi cách xưng hô (ở đầu bài thơ là “tôi”, ở đoạn thơ này là “ta”)
  • Nghệ thuật ẩn dụ, hoán dụ: Những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên cũng là các hình ảnh có ý nghĩa tượng trưng xuất hiện ở đầu tác phẩm và được lặp lại trong đoạn thơ để thể hiến tiếng lòng của tác giả: con chim, nhành hoa, mùa xuân... Hoán dụ: tuổi 2 mươi, khi tóc bạc…
  • Nghệ thuật điệp (điệp từ, điệp ngữ, điệp cấu trúc…): Ta, ta làm, dù là, non sông ngàn dặm…vừa tạo tính nhạc vừa nhấn mạnh vào các cảm xúc chân thành của nhà thơ.
  • Từ ngữ biểu cảm: từ láy: “nho nhỏ”, “lặng lẽ”, số từ “một”, các từ “mình”, “tình”…; giọng thơ nhỏ nhẹ, khiêm dường, ngôn ngữ thơ giản dị có sức gợi…
 • - Đánh giá, mở rộng:
  • Với thể thơ 5 chữ, hình ảnh thơ đẹp, giản dị; ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu nhạc điệu; tính hợp linh hoạt các thủ pháp nghệ thuật ẩn dụ, hoán dụ, điệp…đoạn thơ miêu tả xúc động tiếng lòng của tác giả. Đó là khát vọng cao đẹp, là lẽ sống cống hiến hi sinh, là trái tim yêu tha thiết sơn hà quê hương. Tiếng lòng của Thanh Hải cũng chính là tiếng lòng của triệu triệu trái tim, con người Việt Nam.
  • Tiếng lòng của nhà thơ đã hòa cùng tiếng lòng của biết bao thế hệ. Ta từng bắt gặp nhiệt tình cống hiến đó ở các người lính lái xe trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật, ở anh thanh niên và các con người làm việc âm thầm cho sơn hà trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long….Tố Hữu cũng từng tâm sự: “Nếu là con chim, chiếc lá/ Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh/ Lẽ nào vay mà không có trả/ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”…
 • Kết thúc vấn đề: Khẳng định: Người làm thơ cũng phải có cái tài nhưng cái gốc của thơ vẫn là tình cảm. Tiếng lòng của Thanh Hải đã khêu gợi trong ta các suy ngẫm về lẽ sống: Được sống là 1 hạnh phúc. Vậy ta phải sống cho có ý nghĩa. Phải chăng đó là cách mà tác giả đã sống: sống bằng tất cả sức lực, nhiệt tình, trí tuệ của mình, dâng hiến cho cuộc đời, cho quê hương, sơn hà.

Lưu ý:

 • Học sinh có thể có các cách cảm nhận và phân tích khác nhau nhưng phải theo định hướng và bảo đảm được các ý trên.
 • Chỉ cho điểm tối đa ở mỗi ý khi học sinh có sự cảm nhận, phân tích sâu dung nhan. Giám khảo không đếm ý cho điểm.

 

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download