hoặc
Tài liệu học tập Sáng kiến kinh nghiệm - Một số phương pháp giúp học sinh lớp 2 khắc phục lỗi phụ âm đầu, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Một số phương pháp giúp học sinh lớp 2 khắc phục lỗi phụ âm đầu có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Giáo dục Tiểu học,Tài liệu học tập lớp 2,Sáng kiến kinh nghiệm môn Tiếng Việt lớp 2

Dạy học sinh viết đúng chính tả là công việc khó khăn đối với các thầy cô giáo. Nhằm giúp các thầy có có thêm kinh nghiệm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, tailieuhoctap.com xin giới thiệu "Sáng kiến kinh nghiệm - Một số phương pháp giúp học sinh lớp hai khắc phục lỗi phụ âm đầu". Mời quý thấy cô tham khảo.

Sáng kiến kinh nghiệm lớp hai môn Tiếng Việt

MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH LỚP hai KHẮC PHỤC LỖI PHỤ ÂM ĐẦU TRONG PHÂN MÔN CHÍNH TẢ NGHE VIẾT

I/ ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong quá trình dạy môn Tiếng Việt, nhiệm vụ của GV Tiểu học là hình thành và phát triển ở học sinh các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Phân môn Chính tả có nhiệm vụ rèn kĩ năng nghe, viết, đọc. Qua chữ viết đúng, đẹp GV bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, hình thành thói quen giữ gìn sự trong sáng, giàu đẹp của tiếng Việt cho HS

Phân môn Chính tả trong nhà trường có nhiệm vụ giúp HS nắm vững các lệ luật chính tả và hình thành kĩ năng chính tả. Ngoài ra, nó còn rèn cho học sinh 1 số phẩm chất như tính chu đáo, óc thẩm mĩ.

Ngoài việc nắm vững vị trí, nhiệm vụ, tính chất, nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy phù hợp, GV còn phải nắm vững các nguyên tắc dạy chính tả Tiếng Việt.

Dạy chính tả theo khu vực phải xuất phát từ tình hình thực tế mắc lỗi chính tả của học sinh ở từng khu vực, từng vùng miền để hình thành nội dung giảng dạy khi xác định được trọng tâm chính tả cần dạy cho HS ở từng khu vực, từng địa phương. Như vậy, trước khi dạy, GV cần tiến hành điều tra căn bản để nắm lỗi chính tả rộng rãi của HS từ đó lựa chọn nội dung giảng dạy thích hợp với đối tượng HS lớp mình dạy.

Qua thực tế điều tra qua các bài viết của học sinh khối hai chúng tôi nhận thấy học sinh viết chữ sai lỗi đa dạng, tỉ lệ học sinh yếu đối với phân môn chính tả đầu 5 là 50,8%. Vì vậy chúng tôi quyết định xây dựng chuyên đề “MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH KHỐI hai KHẮC PHỤC LỖI PHỤ ÂM ĐẦU TRONG PHÂN MÔN CHÍNH TẢ” với mục đích yêu cầu 1 số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng phân môn chính tả của khối hai.

II/ THỰC TRẠNG GIẢNG DẠY MÔN TIẾNG VIỆT Ở LỚP 2

1. THƯC TRẠNG CHUNG:

Trường TH Đinh Trang Hòa hai là 1 khu kinh tế mới, nơi tụ hội dân cư của số đông vùng miền trong cả nước sinh sống ( miền Bắc, miền Trung, miền Nam và người địa phương là dân tộc K’Ho). Nằm ở vị trí xa nơi trung tâm, việc giao lưu để phát triển vốn ngôn ngữ còn đa dạng hạn chế. Mỗi 1 vùng miền lại có các lỗi phát âm khác nhau nên việc nghe- viết, phát âm các em còn có đa dạng hạn chế do phương ngữ. Chính vì vậy, việc nghe- viết chính tả các em thường mắc đa dạng lỗi. Mặt khác, hầu hết gia đình các em có đời sống khó khăn nên việc quan tâm tới việc học tập của các em hầu như được khoán trắng cho giáo viên.

Ngoài ra trong quy ước về chữ quốc ngữ, 1 âm ghi bằng hai hoặc 3 dạng.

Ví dụ: / k / ghi bằng c, k, q, âm “gờ” ghi bằng g , gh; âm “ng” ghi bằng ng, ngh.

Phân môn Chính tả có 1 vị trí rất quan trọng ở bậc tiểu học bởi vì công đoạn Tiểu học là công đoạn cốt lõi trong quá trình hình thành kĩ năng chính tả cho học sinh. Chính tả được bố trí thành 1 phân môn độc lập, có tiết dạy riêng trong khi bậc trung học cơ sở không có.

Mỗi tiết học trong phân môn Chính tả ở chương trình tiểu học có 2 phần đó là chính tả đoạn bài và chính tả âm vần. Phần chính tả đoạn bài là học sinh nghe, viết (tập chép) 1 đoạn văn, đoạn thơ (theo số lượng tiếng của từng bậc học trong chuẩn KTKN) sau khi được đọc và tìm hiểu các hiện tượng chính tả trong thời gian khoảng 15 phút. Nội dung các bài chính tả âm vần là luyện viết đúng chữ ghi tiếng có âm, vần, thanh dễ viết sai chính tả. Thời gian dành cho bài tập chính tả âm vần dù là rất ngắn so với chính tả đoạn bài song việc rèn kỹ năng qua bài tập đó có ý nghĩa rất lớn đối với học sinh. Qua các bài tập chính tả âm vần các em được rèn luyện để tránh việc viết sai chính tả các chữ ghi tiếng có âm, vần, thanh dễ lẫn nhằm đạt mục tiêu môn học.

2. THỰC TRẠNG TRONG QUÁ TRÌNH GIẢNG DẠY

a. Đối với học sinh:

  • Học sinh viết sai chính tả cốt tử do các em bị mất căn bản từ lớp dưới, chưa nắm vững âm vần, chưa phân biệt được cách phát âm của GV, chưa hiểu rõ nghĩa của từ, chưa có ý thức tự học, tự rèn ở nhà, chưa chú ý khi viết chính tả.

Qua thống kê các loại lỗi, học sinh thường mắc phải các loại lỗi sau:

  • Lỗi do vô ý, chưa chu đáo (như thiếu dấu phụ, thiếu dấu thanh,… )
  • Lỗi do không hiểu nghĩa của từ ( để dành - tranh giành)
  • Lỗi do không nắm được lệ luật chính tả ( gh, ngh chỉ đứng trước i, e, ê.)

g / gh: đua ge
ng / ngh : củ ngệ
c / k: cây céo

  • Lỗi phát âm do sai phương ngữ ( l - n, s - x, tr - ch,…)

ch / tr: con chăn
s / x: chim xẻ

Qua thực tế các lỗi về ch/ tr; s/ x; r/ g ; v/d/ gi , l/n là rộng rãi hơn cả.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download