hoặc
Tài liệu học tập Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu ôn thi đại học môn Văn

Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi trong đoạn trích sách giáo khoa là tài liệu tham khảo môn Văn hay, luyện thi đại học môn Văn cũng như ôn thi cuối học kì hai môn Văn dành cho các bạn học sinh tham khảo, ôn luyện.

Phân tích Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Cả nhà hãy viết bài văn Phân tích đoạn trích trong sách giáo khoa trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi.

Nguyễn Thi (1928 – 1968) tên thật là Nguyễn Hoàng Ca, quê ở xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, ông vào Nam sinh sống từ 5 1943, tham gia cách mạng năm 1945. Năm 1954, ông giao hội ra Bắc, công tác tại tòa biên soạn tạp chí Văn nghệ Quân đội và sáng tác dưới bút danh Nguyễn Ngọc Tấn. Năm 1962, ông tình nguyện trở về Nam, công tác tại Cục chính trị Quân giải phóng miền Nam. Thực tế đương đầu nóng bỏng của chiến trường là nguồn cảm hứng vô tận để ông sáng tác bút kí, truyện ngắn và tiểu thuyết với bút danh Nguyễn Thi.

Nguyễn Thi là 1 trong các cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ giải phóng miền Nam thời kì đánh Mĩ, xứng đáng với danh hiệu nhà văn của người nông dân Nam Bộ. Tác phẩm của Nguyễn Thi bắt nguồn từ hiện thực đương đầu nóng bỏng, ác liệt của chiến tranh, nhưng vẫn mặn mà chất trữ tình.

Nguyễn Thi viết được đa dạng thể loại: bút kí, truyện ngắn, tiểu thuyết… Sau khi hi sinh, các sáng tác của ông được sưu tập và in trong Truyện và kí Nguyễn Thi, phát hành năm 1978; Nguyễn Ngọc Tấn – Nguyễn Thi toàn tập (4 quyển) phát hành 5 1996. Năm
2000, ông được Nhà nước truy vấn tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật. Những đứa con trong gia đình là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Thi. Truyện được viết trong các ngày đương đầu gian khổ, ác liệt nhất của chiến trường miền Nam. Qua truyện, tác giả mô tả vẻ đẹp tâm hồn của người dân Nam Bộ và khẳng định: lòng yêu nước, căm thù giặc, tình cảm gia đình thiêng liêng là sức mạnh tinh thần to lớn của họ trong công cuộc chống Mĩ cứu nước.

Truyện kể về 2 chị em trong 1 gia đình có thù sâu với giặc Mĩ và bè lũ tay sai bán nước. Chiến và Việt đã gởi lại nhà cửa, ruộng vườn cho người chú để cùng tham gia bộ đội, trực tiếp cầm súng trả thù nhà, đền nợ nước. Đoạn trích nằm ở phần giữa của truyện, kể về tình huống đặc trưng của nhân vật Việt. Trong 1 trận đánh ác liệt, anh bị thương nặng và lạc công ty. Việt bất tỉnh đi tỉnh lại đa dạng lần, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh. Nhưng cũng chính vì thế mà kí ức sống dậy mãnh liệt hơn bao giờ hết. Việt nhớ má, nhớ đồng đội, nhớ các giây phút không thể nào quên trước khi nhập ngũ của hai chị em. Những hình ảnh về con người và cảnh vật quê hương hiện lên rõ ràng trong tâm tưởng của Việt.

Đọan trích có thể chia làm 2 cảnh, cảnh một: Tác giả kể vể tình huống và tâm trạng của Việt lúc bị thương. Cảnh hai: Việt nhớ lại chuyện 2 chị em tranh nhau xin nhập ngũ và sau đó cùng thu xếp việc nhà để lên đường đi đương đầu. Ở cảnh 1, lần vật dụng tư tỉnh lại, trong kí ức Việt hiện lên các kỉ niệm vui buồn về người mẹ thân yêu luôn đùm bọc, che chở cho các con: Má đang bơi xuồng, má sẽ ghé lại, xoa đầu Việt, đánh thức Việt dậy, rồi lấy xoong cơm đi làm đồng để ở dưới xuồng lên cho Việt ăn… Cả chị cả em cùng nhớ tới má. Hình như má cũng đã về đâu đây. Má biến theo ảnh đom đóm trên nóc nhà hay đang ngồi dựa vào mấy thúng lúa mà cầm nón quạt? 

Trong các đoạn khác, Nguyễn Thi chọn các yếu tố điển hình hàm chứa đa dạng ý nghĩa để khắc họa hình tượng người đàn bà 1 tay bồng con, 1 tay cắp rổ đi theo thằng giặc đòi đầu chồng, hoặc hiên ngang đối đáp với kẻ thù mà 2 bàn tay to bản vẫn phủ lên đầu đàn con đang nép dưới chân. Mỗi lần bọn lính bắn dọa, mắt má lại dung nhan ánh lên nhìn lại bọn lính, đôi mắt của người đã từng vượt sông, vượt biển… Đó là hình ảnh của người đàn bà miền Nam gan góc, kiên cường, yêu nước tha thiết, căm thù giặc sâu sắc và rất đỗi thương chồng thương con. Cuộc sống lam lũ nặng nhọc, chồng chất đau thương nhưng họ vẫn cắn răng chịu đựng, vượt qua để nuôi con, đánh giặc. 

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download