hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 7,Văn mẫu lớp 7

Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan để thấy được tài năng cũng như tư tưởng luôn hướng về quê hương giang sơn và gia đình của nữ sĩ. Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu để hoàn thiện bài viết của mình tốt hơn.

Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang

Phân tích bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan.

Bài văn mẫu 1:

Có nơi đâu đẹp tuyệt vời
Như sông như núi, như người Việt Nam

Câu thơ biểu lộ niềm kiêu hãnh, tự hào về non sông đất trời Việt Nam. Thiên nhiên trên quê hương ta có vẻ đẹp mơ mộng, chan hoà nhựa sống. Chính vì vậy, thiên nhiên luôn là dề tài vô tận của thi ca. Lúc thì lung linh, diệu huyền như trong mộng, lúc lại rực rỡ, kiêu sa tựa ánh mặt trời. Nhưng song song, cảnh vật cũng sẽ nhuốm màu ảm đạm, thê lương dưới ánh mắt của các nhà thơ mang 1 tâm sự u hoài khi sáng tác 1 bài thơ tức cảnh. Vì thế, đại thi hào Nguyễn Du đã từng nói: Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Câu thơ thật thích hợp khi ta liên tưởng tới Bà Huyện Thanh Quan với bài thơ Qua đèo Ngang.

Bước đến đèo Ngang bóng xế tà.
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa
Lom khom dưới núi, tiều vài chú
Lác đác bên sông, chợ mấy nhà
Nhớ nước đau lòng con quốc quốc
Thương nhà mỏi mồm cái gia gia
Dừng chân đứng lại, trời non, nước
Một mảnh tình riêng, ta với ta.

Phải hiểu rõ và yêu quý bài thơ mới thấy hết được tài năng cũng như tư tưởng luôn hướng về quê hương giang sơn và gia đình của Bà Huyện Thanh Quan. Ai dám bảo rằng người đàn bà trong xã hội phong kiến không có được các tình cảm thiêng liêng đó?

Chỉ mới đọc 2 câu đầu của bài thơ thôi:

Bước đến đèo Ngang bóng xế tà
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa

là ta đã nhận ngay ra 1 nỗi buồn cách biệt.

Câu thơ xuất hiện cụm từ bóng xế tà và sự có mặt của điệp từ chen cùng cách gieo vần lưng lá, đá đã tạo nên sự cô đơn, thanh vắng. Từ tà như biểu lộ 1 khái niệm sắp tàn lụa, biến mất. Yếu tố thời gian làm cho câu thơ thêm phần buồn bã. Ca dao cũng đã có câu:

Vẳng nghe chim vịt kêu chiều
Bâng khuâng nhớ mẹ, chín chiều ruột đau

Thế mới biết, các tình cảm cao quý của mỗi người hình như gặp nhau ở 1 điểm. Đó chính là thời gian. Mà quãng thời gian thích hợp nhất để biểu lộ sự nhớ nhung khắc khoải chính là lúc chiều về. Ở bài thơ Qua đèo Ngang, tác giả bỗng dâng lên cảm xúc man mác khi bà bắt gặp ánh hoàng hôn bao phủ cảnh vật ở Hoành Sơn. Cảnh vật đã buồn lại trống trải hơn bởi điệp từ chen ở câu vật dụng 2. Nó làm cho người đọc thơ bỗng cảm nhận được sự hoang vắng của đèo Ngang lúc chiều tà, bóng xế mặc dù nơi đây rất đẹp: có cỏ cây, đá, lá, hoa. Vì ở đây vắng vẻ quá nên nhà thơ đã phóng tầm mắt để tìm kiếm 1 chút gì gọi là sự sống linh động. Và kìa, phía xa xa dưới chân đèo xuất hiện hình ảnh:

Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác bên sông, chợ mấy nhà

Câu thơ gợi cho tả hình dung trong ánh hoàng hôn lạnh lẽo, mấy người tiều phu đang đốn củi, mấy quán chợ xiêu xiêu trong gió. Đảo ngữ đưa 2 từ láy lom khom, lác đác lên đầu câu đã được tác giả sử dụng như nhấn mạnh thêm sự u hoài ở đây. Nhà thơ đi tìm 1 sự sống nhưng sự sống đó lại làm cho cảnh vật héo hắt, buồn bã hơn, cách biệt hơn. Sự đối lập vốn có của 2 câu thực khiến cảnh trên sông, dưới núi thêm rời rạc, lác đác. Từ vài, mấy như càng nói rõ thêm sự vắng vẻ ở nơi này. Trong sự đìu hiu đó, bỗng nhiên vẳng lên tiếng kêu đều đều, man mác của loài chim quốc quốc, chim gia gia trong bóng hoàng hôn đang buông xuống.

Từ ghép đau lòng, mỏi mồm khiến ta có cám giác tha thiết, ray rứt. Từ nhớ nước, thương nhà là nỗi niềm của con chim quốc, chim gia gia do tác giả cảm nhận được hay chính là nghệ thuật ẩn dụ để nói lên tâm sự từ trong sâu thẳm tâm hồn của nữ sĩ? Nghệ thuật chơi chữ quốc quốc gia gia phải chăng là Tổ quốc và gia đình của Bà Huyện Thanh Quan hồi đó?

Sự song song về ý, về lời của 2 câu thơ trong phần luận của bài thơ này nhằm nhấn mạnh tình cảm của bà Huyện Thanh Quan đối với Tổ quốc, gia đình trước cảnh thật là khéo léo và tài tình. Từ thực tại của xã hội đương đời mà bà đang sống cho tới cảnh thực của đèo Ngang đã khiến tác giả sực nhớ tới mình và tâm sự:

Dừng chân dứng lại trời non nước
Một mảnh tình riêng ta với ta.

Câu kết của bài, ta cảm thấy nhà thơ có tâm sự u hoài về quá khứ. Dừng lại và quan sát bà chỉ thấy: trời, non, nước. Vũ trụ thật rộng lớn, xung quanh bà là cả 1 bầu trời với núi, với sông khiến con người cảm thấy mình bé nhỏ lại, lẻ loi, trống trải, ở đây, chỉ có 1 mình bà ta với ta, lại thêm mảnh tình riêng cho nước, cho nhà trong huyết mạch đã làm cho cõi lòng nhà thơ như tê tái. Vũ trụ bao la quá! Con người cô đơn quá! Tất cả lại được biểu lộ dưới ngòi bút tài hoa của người nữ sĩ nên bài thơ là bức tranh đặc dung nhan. Từ ta với. ta như 1 minh chứng cho nghệ thuật điêu luyện trong sáng tác thơ ca của Bà Huyện Thanh Quan. Bởi vì cũng ta với ta nhưng nhà thơ Nguyễn Khuyến lại nói:

Bác tới chơi đây ta với ta

lại là sự tính hợp của 2 người: tuy 2 mà 1, tuy 1 mà 2. Còn bà Huyện lại:

Một mảnh tình riêng ta với ta.

đã tô đậm thêm sự lẻ loi, cô đơn của mình. Qua câu thơ, ta như cảm nhận sâu dung nhan hơn nỗi niềm tâm sự của tác giả trước cảnh tình quê hương...

Phân tích bài thơ rồi, em hiểu sâu dung nhan hơn, thấm thía hơn tình cảm của 1 nhà thơ nữ trong xã hội thời xưa, giúp em thêm yêu quý giang sơn và con người Việt Nam. Em cảm thấy vững vàng trong tư tưởng và có các suy nghĩ tích cực hơn góp phần xây dựng quê hương giang sơn Việt Nam thêm giàu đẹp, để giữ mãi được các dấu tích mà người xưa để lại như gởi gắm, nhắc nhở và trao gửi cho chúng em.

Từ xưa tới nay, có đa dạng nhà thơ tả cảnh đèo Ngang nhưng không ai thành công bằng bà Huyện Thanh Quan vì trong tác phẩm của bà có cả tâm hồn, tình cảm, nỗi lòng và tài năng của 1 cây bút lý tưởng. Cả bài thơ được gieo vần "a" như chính tâm sự hoài cổ của tác giả. Chúng ta không tìm thấy dù chỉ 1 chút gọi là sự ồn ào trong cách miêu tả. Tất cả chỉ là sự trầm lắng, mênh mang như chính tâm sự của tác giả.

Lời thơ nghe xao xuyến, bồi hồi làm cho người đọc xúc động cũng chính là các cảm xúc sâu lắng của bà Huyện Thanh Quan khi đặt chân lên đèo Ngang trong quang cảnh miền núi khi hoàng hôn buông xuống. Cũng các cảm xúc đó, ta sẽ gặp lại khi đọc bài Chiều hôm nhớ nhà của bà với câu:

Trời chiều bảng lảng bóng hoàng hôn
Tiếng ốc xa đưa, vẳng trống dồn.

Để tỏ lòng hàm ân đối với nhà thơ xưa đã cho ta các phút giây có được tình cảm tốt đẹp xuất phát từ đáy tâm hồn, từ sự rung cảm thực sự, trần thế đã đặt 1 tên làng, 1 tên đường: Bà Huyện Thanh Quan để mãi mãi ghi nhớ tài năng cũng như tư tưởng lý tưởng của người,nữ sĩ đối với non sông, giang sơn 1 thời đã qua.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download