hoặc
Tài liệu học tập Văn khấn cúng đầy tháng - cúng thôi nôi cho bé, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Văn khấn cúng đầy tháng - cúng thôi nôi cho bé có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Văn khấn cổ truyền,Bài văn khấn lễ cúng Mụ cho bé

Cúng đầy tháng – cúng thôi nôi là 1 trong đa dạng lễ nghi gắn ngay lập tức với cuộc đời của mỗi con người, là nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt Nam.

Bài văn cúng đầy tháng và cúng thôi nôi cho bé

Đây là lễ nghi mà qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của 1 con người – 1 thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới.

Tuy đây là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, nhưng qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng con người không chỉ biết có hiện nay, mai sau, mà còn nhận rõ truyền thống văn hóa mang tính bản dung nhan của gia đình – xã hội. Đồng thời lễ đầy tháng – lễ thôi nôi còn là sự biểu thị của các hoài vọng tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa.

1. Lễ cúng đầy tháng

Trẻ sinh đúng tháng phải làm lễ cúng mụ hay còn gọi là đám đầy tháng.

Việc công ty lễ đầy tháng trước là tạ ơn Mụ bà không chỉ nặn ra đứa trẻ, mà còn phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”, sau là để trình với nội – ngoại, họ hàng, lối xóm về đứa cháu sau 1 tháng chào đời, nhưng ít ai nhìn thấy (cả mẹ và con), đây như là chứng nhận của xã hội về sự tồn tại của 1 con người, để được nâng niu, chúc tụng, để cộng đồng có trách nhiệm giúp đỡ, cưu mang, che chở…

Trong ngày đầy tháng, ngoài việc sẵn sàng món ăn, thức uống dùng để chiêu đãi khách, gia chủ còn sẵn sàng mâm lễ vật cúng kính 12 Mụ bà gồm 12 chén chè, 3 tô chè, 3 đĩa xôi và 1 mâm cúng kính 3 Đức ông gồm con vịt tréo cánh được luộc chín, 3 chén cháo và một tô cháo…

12 chén chè cúng 12 Mụ bà gồm:

– Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sanh)

– Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sanh)

– Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

– Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

– Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

– Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

– Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

– Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

– Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ lọt lòng (bảo tống)

– Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con nít (tống tử)

– Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

– Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ

Ba Đức thầy bao gồm: Thánh sư, tổ tiên và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp (không phải 13 đức thầy).

Sau khi bày lễ vật, 1 tộc trưởng hoặc người biết thực hành lễ nghi, thắp ba nén hương khấn nguyện: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay cháu ngoại…...............) họ, tên...................... tròn một tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên..........................) thẳng cánh, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Sau nghi thức cúng kính là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ 1 tay, tay kia cầm 1 nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên mồm cháu bé vừa dạy các lời tốt đẹp như sau:

Mở mồm ra cho có bông, có hoa,

Mở mồm ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở mồm ra cho có bạc, có tiền,

Mở mồm ra cho xóm giềng quý mến…

Tiếp sau là lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn 1 tháng tuổi.

2. Lễ cúng thôi nôi

Khi đứa trẻ được đúng 12 tháng, người ta công ty lễ thôi nôi, còn gọi là đám thôi nôi.

Lễ thôi nôi, ngoài lễ vật chè – xôi, vịt luộc cúng Mụ bà – Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có heo quay cúng đất đai diên địa, thổ công, thổ chủ. Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có năm chén cháo, một tô cháo, một đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn 1 con dao bén.

Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là các thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và một tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Nghi cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ lời khấn như sau:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)….................... bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (….......................) tròn 1 5 tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…..........................) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn no ấm, hạnh phúc…”.

Lời khấn mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng Cửu huyền thất tổ và mâm cúng Ông bà quá vãng nội dung căn bản giống như lời khấn nghi cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ, chỉ đổi thay đối tượng được thỉnh mời.

Lời khấn cầu 12 Mụ bà và 3 Đức ông căn bản giống như lời khấn trong ngày đầy tháng.

Ba tuần rượu và 1 tuần trà lời khấn không đổi thay (trùng ngôn, trùng ngữ).

Kết thúc ba tuần rượu và 1 tuần trà là thực hiện nghi thức “thử tài” cháu bé bằng cách bày các đồ vật phù hợp trên bộ ván hoặc trên bộ ván phù hợp với tính cách của nam, hoặc nữ. Sau đó, đặt cháu bé ngồi trước các đồ vật để cháu tự lựa chọn các đồ vật như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo… Vật nào được cháu chọn trước (cầm trước) dân gian tin tưởng đó là sự lựa chọn của cháu về nghề nghiệp mai sau cho mình.

Sau khi kết thúc nghi thức tử tài, khách mời thực hiện nghi thức chúc mừng và lì xì cho cháu bé.

Nghi lễ kết thúc, cuộc tiệc mừng cháu tròn 1 tuổi cũng bắt đầu.

Nhìn chung, lễ đầy tháng – lễ thôi nôi là 1 lễ nghi biểu thị tính nhân bản của người Việt Nam nói chung, người Bến Tre nói riêng đối với mỗi con người, cho dù con người còn rất non dại.

Ngày nay, trong quá trình hội nhập và phát triển, đa dạng hình thức tín ngưỡng dân gian trong đó có lễ đầy tháng – lễ thôi nôi 1 nét đẹp văn hóa truyền thống đang có nguy cơ mai 1 hoặc biến dạng theo cơ chế thị trường. Nếu không biết giữ gìn và phát huy sẽ làm mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc và của chính bản thân mình.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download