hoặc
Tài liệu học tập Đề thi thử Quốc gia lần 1 năm 2015 môn Ngữ Văn trường THPT Chuyên Đại học Vinh, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi thử Quốc gia lần 1 năm 2015 môn Ngữ Văn trường THPT Chuyên Đại học Vinh có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối D,Môn Văn khối D,Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án

Nhằm giúp các bạn học sinh thử sức trước kì thi THPT Quốc gia 2015 sắp đến, tailieuhoctap.com xin giới thiệu đề thi thử Quốc gia lần một 5 2015 môn Ngữ Văn trường THPT Chuyên Đại học Vinh, có đáp án kèm theo. Hi vọng tài liệu này giúp các bạn ôn thi tốt nghiệp, ôn thi đại học môn văn tốt hơn. Mời các bạn tham khảo.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH
TRƯỜNG THPT CHUYÊN

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA, LẦN 1 NĂM 2015
MÔN NGỮ VĂN  (Thời gian làm bài: 180 phút) 

Câu I (3 điểm)

1) Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi ở dưới:

“Đời chúng ta nằm trong vòng chữ tôi. Mất bề rộng ta đi tìm bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh. Ta thoát lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta si mê cùng Xuân Diệu. Nhưng động tiên đã khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, si mê vẫn trơ khấc. Ta ngẩn ngơ buồn trở về hồn ta cùng Huy Cận”.

a) Đoạn văn trên thuộc văn bản nào? Tác giả của văn bản đó là ai? Viết trong thời gian nào? (0,25 điểm)

b) Đoạn văn nói về vấn đề gì? Cách miêu tả của tác giả có gì đặc sắc? (0,năm điểm)

c) Anh (chị) hiểu như thế nào về bề rộng và bề sâu mà tác giả nói tới ở đây? (0,25 điểm)

d) Nội dung của đoạn văn giúp gì cho anh (chị) trong việc đọc — hiểu các bài thơ mới trong chương trình Ngữ văn Trung học phổ thông? (0,năm điểm)

2) Đọc văn bản:

Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ
Cỏ đón giêng 2, chim én gặp mùa,
Như đứa trẻ mỏ đói lòng gặp sữa
Chiếc nôi dừng bỗng gặp cánh tay đưa

(Tiếng hát con tàu – Chế Lan Viên, Ngữ văn 12, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2012, trang 144)

Trả lời các câu hỏi:

a) Xác định phương thức miêu tả của văn bản. (0,25 điểm)

b) Văn bản sử dụng biện pháp tu từ gì? Cách sử dụng biện pháp tu từ đó ở đây có gì đặc sắc? (0,năm điểm)

c) Anh (chị) hiểu thế nào về cụm từ “con gặp lại nhân dân” ở văn bản? (0,25 điểm)

d) Hãy nói rõ niềm hạnh phúc của nhà thơ Chế Lan Viên miêu tả trong văn bản. (0,năm điểm)

Câu II (3 điểm)

Biết tự khẳng định mình là 1 đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người trong đời sống hôm nay.

Anh (chị) hãy viết 1 bài văn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề trên.

Câu III (4 điểm)

Anh (chị) hãy phát biểu điều tâm đắc nhất của mình về đoạn thơ sau trong đoạn trích Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng) của Nguyễn Khoa Điềm:

Trong anh và em hôm nay
Đều có 1 phần Đất Nước
Khi 2 đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng ta hài hoà nồng thắm
Khi chúng ta cầm tay mọi người
Đất Nước vẹn tròn, to lớn
Mai này con ta lớn lên
Con sẽ mang Đất Nước đi xa
Đến các tháng ngày mơ mộng
Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn đời…

(Ngữ văn 12, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2014, tr. 119 — 120)

 Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

Câu I (3 điểm)

1. (1,năm điểm)

a. Đoạn văn được trích từ bài Một thời đại trong thi ca, là bài tổng luận cuốn Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh và Hoài Chân, được viết 5 1942. (0,25 điểm)

b. (0,năm điểm)

Đoạn văn nhắc đến tới cái tôi cá nhân — 1 nhân tố quan trọng trong tư tưởng và nội dung của thơ mới (1932 — 1945), song song, nêu ngắn gọn các biểu đạt của cái tôi cá nhân ở 1 số nhà thơ tiêu biểu.

Tác giả đã có cách miêu tả khá đặc nhan sắc, miêu tả ở:

 • Cách dùng từ ngữ giàu hình ảnh (mất bề rộng, tìm bề sâu, càng đi sâu càng lạnh, phiêu lưu trong trường tình, động tiên đã khép, ngẩn ngơ buồn trở về hồn ta...).
 • Câu văn ngắn dài linh hoạt, nhịp nhàng, miêu tả cảm xúc của người viết. Hình thức điệp cú pháp miêu tả ở 1 loạt vế câu (ta thoát lên tiên... ta phiêu lưu trong trường tình... ta điên cuồng... ta si mê...) tạo nên ấn tượng mạnh ở người đọc.
 • Nghệ thuật hô ứng: ta thoát lên tiên - động tiên đã khép; ta phiêu lưu trong trường tình - tình yêu không bền; ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử - điên cuồng rồi tỉnh; ta si mê cùng Xuân Diệu - si mê vẫn trơ khấc. Nghệ thuật hô ứng làm cho các ý quấn bện vào nhau rất chặt chẽ.

c. (0,25 điểm)

 • Bề rộng mà tác giả nói tới ở đây là cái ta. Nói tới cái ta là nói tới đoàn thể, cộng đồng, dân tộc, nhà nước. Thế giới của cái ta vô cùng rộng lớn.
 • Bề sâu là cái tôi cá nhân. Thế giới của cái tôi là thế giới riêng tư, nhỏ hẹp, sâu kín. Thơ mới từ bỏ cái ta, đi vào cái tôi cá nhân bằng đa dạng cách khác nhau.

d. Trước hết, đoạn văn nhắc ta một điều quan trọng: Thơ mới là tiếng nói trữ tình của cái tôi cá nhân. Không nắm vững điều này, khó mà hiểu sâu nhan sắc 1 bài thơ lãng mạn. Cũng qua đoạn văn trên, ta sẽ biết rõ hơn về nét vượt trội của 1 số nhà thơ tiêu biểu trong phong trào Thơ mới như Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Huy Cận, từ đó, có định hướng đúng trong việc đọc hiểu 1 số bài thơ của các tác giả đó có mặt trong chương trình. (0,năm điểm)

2. (1,năm điểm)

a. Phương thức miêu tả mà văn bản sử dụng là phương thức biểu cảm. (0,25 điểm)

b. Trong đoạn thơ trên, tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh. Nét đặc nhan sắc ở đây là tác giả đã đưa ra 1 loạt hình ảnh so sánh (nai về suối cũ, cỏ đón giêng 2, chim én gặp mùa, đứa trẻ mỏ đói lòng gặp sữa, chiếc nôi dừng gặp cánh tay đưa) để làm vượt trội 1 chi tiết được so sánh (con gặp lại nhân dân). Đây là kiểu so sánh phức hợp, ít gặp trong thơ. (0,năm điểm)

c. Cụm từ “con gặp lại nhân dân” được hiểu: trước cách mạng, nhà thơ sống xa cách nhân dân, bó hẹp trong cái tôi cá nhân. Sau cách mạng, nhà thơ được hòa mình vào cuộc đời rộng lớn, cảm thấy thân thiết, gắn bó, gần gũi máu thịt với nhân dân. (0,25 điểm)

d. Bốn câu thơ trên đã miêu tả cảm xúc mãnh liệt của Chế Lan Viên khi trở về với nhân dân. Một loạt hình ảnh so sánh được đưa ra nhằm biểu đạt sự hồi sinh của 1 hồn thơ. Đối với 1 người nghệ sĩ, đó là niềm hạnh phúc lớn lao, vô bờ. (0,năm điểm)

Câu II (3 điểm)

 1. Khẳng định mình là phát huy cao nhất năng lực, in dấu ấn cá nhân trong không gian cũng như trong thời gian, cụ thể là trong môi trường và lĩnh vực hoạt động riêng của mình. Ở các thời đại và xã hội khác nhau, việc tự khẳng định mình của con người vươn theo các tiêu chuẩn và lí tưởng không giống nhau. (0,năm điểm)
 2. Trong thời đại ngày nay, việc khẳng định mình mang 1 ý nghĩa đặc thù, khi sự phát triển mạnh mẽ của nền văn minh vật chất đưa đến nguy cơ làm tha hoá con người, khiến cho con người dễ sống buông thả, phó mặc cho sự lôi cuốn của dòng đời. Sự bi quan trước đa dạng chiều hướng phát triển đa tạp của đời sống, sự suy giảm lòng tin vào lí tưởng dẫn đường cũng là các nguyên nhân quan trọng khiến cho ý thức khẳng định mình của mỗi cá nhân có các biểu đạt méo mó. (1,0 điểm)
 3. Khẳng định bản thân là biết đặt kế hoạch rèn luyện để có được các phẩm chất xứng đáng, đáp ứng tốt các yêu cầu của lĩnh vực hoạt động mà mình tham gia, có thể khiến cho cộng đồng phải tôn trọng. Tất cả, trước nhất và chính yếu, phải phụ thuộc vào chính năng lực của mình. Bởi thế, rèn luyện năng lực, bồi đắp năng lực cá nhân là con đường tự khẳng định mình phù hợp và đúng đắn. Mọi sự chủ quan, ngộ nhận, thiếu căn cứ không phải là sự tự khẳng định mình đúng nghĩa. (1,0 điểm)
 4. Khi khẳng định bản thân là khi chúng ta thực sự thúc đẩy sự phát triển bền vững của đời sống, của xã hội. Sự khẳng định mình bước đầu không nhất mực phải gắn ngay lập tức với các kế hoạch đầy tham vọng. Nó có thể được bắt đầu từ các việc làm nhỏ trên tinh thần trung thực, trọng bản chất và hiệu quả. (0,năm điểm)

Chú ý: Bài viết cần đưa ra các chứng dẫn tiêu biểu để tăng thêm sức thuyết phục.

Câu III (4 điểm)

 • Đất Nước là chương V của trường ca Mặt đường khát vọng được sáng tác vào cuối 5 1971 (đoạn trích trong SGK chỉ là 1 phần của chương này). Có thể nói đây là chương hay nhất, miêu tả sâu nhan sắc 1 trong các tư tưởng căn bản nhất của bản trường ca - tư tưởng “Đất Nước của Nhân dân”. (0,năm điểm)
 • Trong đoạn thơ, giang san được nhìn ở tầm gần và hiện hình qua lời tâm sự của anh và em. Bởi thế, “khuôn mặt” giang san trở nên vô cùng bình dị, thân thiết. Tình cảm dành cho giang san vô cùng chân thật, được nói ra từ chiêm nghiệm, trải nghiệm của 1 con người cá nhân nên có khả năng làm lay chuyển thấm thía tâm hồn người đọc. (0,năm điểm)
 • Hàm ngôn của các câu thơ thật phong phú: sự tồn tại của giang san cũng là sự tồn tại của ta và chính sự hiện hữu của tất cả chúng ta làm nên sự hiện hữu của giang san. Hành động “cầm tay” là 1 hành động mang tính tượng trưng. Nhờ hành động đó, giang san mới có được sự “hài hoà nồng thắm”, mới trở nên “vẹn tròn to lớn”. (0,năm điểm)
 • Ba câu tiếp theo của đoạn thơ vừa đẩy đến các nhận thức - tình cảm đã được triển khai ở phần trên, vừa đưa ra các ý tưởng có phần “lạ lẫm”: Mai này con ta lớn lên / Con sẽ mang Đất Nước đi xa / Đến các tháng ngày mơ mộng. Thực chất, đây là 1 cách miêu tả đầy hình ảnh về vấn đề: chính thế hệ mai sau sẽ đưa giang san lên 1 tầm cao mới, có thể “sánh vai với các cường quốc 5 châu”. Như vậy, quá trình hình thành và phát triển của giang san luôn gắn với nỗ lực vun đắp đầy trách nhiệm cho cộng đồng của đông đảo thế hệ nối tiếp nhau, mà thế hệ của chúng ta chỉ là 1 mắt xích trong đó. (0,năm điểm)
 • Trong bốn câu thơ cuối, cảm xúc được đẩy đến cao trào. Nhân vật trữ tình thốt lên với niềm xúc động không nén nổi: Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình / Phải biết gắn bó và san sẻ / Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở / Làm nên Đất Nước muôn đời… Đoạn thơ có các câu mang nhan sắc thái mệnh lệnh với sự lặp lại cụm từ “phải biết”, nhưng đây là mệnh lệnh của trái tim, của tình cảm gắn bó tha thiết với giang san. (1,0 điểm)
 • Cách bày tỏ tình yêu nước của Nguyễn Khoa Điềm trong đoạn thơ này thật độc đáo, nhưng quan trọng hơn là vô cùng chân thật. Điều đó đã khiến cả đoạn thơ, cũng như toàn bộ chương thơ đã được bao nhiêu người đồng cảm, san sẻ, xem là tiếng lòng sâu thẳm nhất của chính mình. Đọc đoạn thơ, ta vừa được bồi đắp thêm các nhận thức về lịch sử, vừa được thuyết phục về tình cảm để từ đó biết suy nghĩ nghiêm túc về trách nhiệm của mình đối với giang san. (0,năm điểm)
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download