hoặc
Tài liệu học tập Đề thi học sinh giỏi lớp 12 THPT tỉnh Ninh Thuận năm 2012 - 2013 môn Sinh học, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi học sinh giỏi lớp 12 THPT tỉnh Ninh Thuận năm 2012 - 2013 môn Sinh học có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 12,Đề thi học sinh giỏi

Để sẵn sàng cho kỳ thi học sinh chuyên nghiệp sắp đến, Vndoc.com xin gởi tới các bạn: Đề thi học sinh chuyên nghiệp lớp 12 THPT tỉnh Ninh Thuận 5 2012 - 2013 môn Sinh học.

Đề thi học sinh chuyên nghiệp môn Sinh học:

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
NINH THUẬN

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH
NĂM HỌC 2012 – 2013

MÔN THI: SINH HỌC - CẤP: THPT
Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian giao đề)
Ngày thi: 18/11/2012

Bài 1 (2 điểm):

a. Khi rửa rau, giả dụ bỏ đa dạng muối vào nước để rửa thì hiện tượng gì sẽ xảy ra? Giải thích.

b. Sự khác nhau giữa nhiễm sắc thể kép và cặp nhiễm sắc thể tương đồng?

Bài 2 (3 điểm):

a. Giả thuyết cho rằng “ti thể có nguồn gốc cộng sinh từ vi khuẩn”. Hãy nêu các bằng chứng ủng hộ giả thuyết trên.

b. Hãy hoàn thành các thông tin còn thiếu ở bảng dưới đây:

Đề thi học sinh chuyên nghiệp lớp 12 THPT tỉnh Ninh Thuận 5 2012 - 2013 môn Sinh học

Khi mắc 1 số bệnh ở bảng hai, người bệnh th ường thấy có các biểu hiện gì ở cơ quan sinh dục?

Bài 3 (2,năm điểm):

a. Bằng cách nào có thể chứng minh trong quá trình quang hợp nước sinh ra ở pha tối?

b. Thí nghiệm: lấy 1 cây nhỏ còn nguyên bộ rễ. Nhúng bộ rễ đã rửa sạch vào dung dịch xanh mêtilen. Một lúc sau, lấy cây ra, rửa sạch bộ rễ và lại nhúng tiếp vào dung dịch CaCl2. Hiện tượng gì sẽ xảy ra? Giải thích.

Bài 4 (2,năm điểm):

a. Hiện tượng vàng da thường gặp ở trẻ lọt lòng trong tháng đầu tiên có phải là hiện tượng bệnh lý không? V ì sao?

b. Trong sổ khám bệnh của 1 người, bác sĩ có ghi: “Huyết áp tối đa 120mmHg, huyết áp tối thiểu 80 mmHg”. Huyết áp được đo như thế nào? Giải thích ý nghĩa các con số trên.

Bài 5 (3,0 điểm):

a. Ở cà chua, các gen: A qui định quả đỏ, a qui định quả vàng; B qui định quả tròn, b qui định quả bầu dục. Lai 2 giống cà chua quả đỏ, bầu dục và quả vàng, tròn với nhau được F1 đều cho cà chua quả đỏ, tròn. F1 giao phấn với nhau được F2 có 3208 cây, trong đó có 1802 cây quả đỏ, tròn. Hãy cho biết màu nhan sắc và hình dạng quả cà chua có thể bị chi phối bởi qui luật di truyền nào? Cho F1 lai phân tích, xác định kết quả của phép lai?

b. Trên thực tế, việc giám định ADN là phương pháp chính xác nhất hiện nay để xác định các người có cùng huyết hệ.  Hãy cho 1 giả thuyết về cách xác định hai người có mối quan hệ là cha ruột và con trai.

Bài 6 (3,0 điểm):

Bệnh mù màu đỏ - lục và bệnh máu khó đông do 2 gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể X quy định, cách nhau 12 cM. Cho sơ đồ phả hệ:

Đề thi học sinh chuyên nghiệp lớp 12 THPT tỉnh Ninh Thuận 5 2012 - 2013 môn Sinh học

Hãy cho biết:

a. Trong các người con thế hệ trang bị III (1 -5), người con nào là kết quả của tái tổ hợp (trao đổi chéo) giữa 2 gen, người con nào thì không? Giải thích.

b. Hiện nay, người phụ nữ II-1 lại đang mang thai, xác suất người phụ nữ này sinh 1 bé trai bình thường (không mắc cả 2 bệnh di truyền trên) là bao nhiêu? Giải thích.

Bài 7 (4,0 điểm):

a. Sau khi hủy tủy và mổ lộ tim ếch rồi dùng bông tẩm dung dịch muối sinh lý nhỏ cho tim, tim vẫn còn hoạt động. Giải thích.

b. Thiết kế các bước thực hành để tách chiết nhan sắc tố từ lá và tách các nhóm sắc tố bằng phương pháp hóa học. Dự đoán kết quả thật hành và giải thích kết quả dự đoán có được.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download