hoặc
Tài liệu học tập Sáng kiến kinh nghiệm - Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy - học môn Toán ở lớp 1, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy - học môn Toán ở lớp 1 có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Giáo dục Tiểu học,Tài liệu học tập lớp 1,Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1

Sáng kiến kinh nghiệm - Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy - học môn Toán ở lớp một đua ra một số kinh nghiệm về cải tiến phương pháp dạy học môn Toán ở lớp 1 nhằm nâng cao chất lượng dạy học ở môn học này. Mời độc giả cùng tham khảo.

Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán lớp 1

MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY - HỌC MÔN TOÁN Ở LỚP 1

I/ LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

1. Cơ sở lý luận:

Bậc tiểu học được xem là bậc học nền móng của cả hệ thống giáo dục, trong đó lớp Một chính là phần móng của cái nền móng đó. Nền móng chắc thì mới bảo đảm cho phần kiến trúc bên trên được bền vững. Chính vì vậy việc nâng cao chất lượng dạy và học ở bậc tiểu học nói chung và ở lớp Một nói riêng luôn là vấn đề thời sự, nó được các cấp giáo dục từ Trung ương tới cơ sở khôn xiết quan tâm và đặt lên nhiệm vụ hàng đầu. Tuy nhiên, để nâng cao được chất lượng dạy và học thì ngoài việc áp dụng các quan điểm lý luận, các hướng dẫn mang tính định hướng về nội dung và phương pháp dạy - học của các nhà khoa học giáo dục, còn đòi hỏi người giáo viên trực tiếp đứng lớp luôn phải tự tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo để không dừng cải tiến phương pháp dạy – học sao cho vừa phải phù hợp với đối tượng học sinh ơ ûtừng vùng miền, tầng lớp, từng thời điểm…, vừa phải đạt được các yêu cầu chung được đặt ra về mặt kiến thức. Việc cải tiến phương pháp dạy - học càng đặc thù cần thiết trong công đoạn hiện tại, khi mà bậc tiểu học vừa hoàn thành xong việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới và đang cần số đông các đóng góp mang tính thực tiễn từ phía giáo viên trực tiếp đứng lớp để nội dung và phương pháp dạy – học theo chương trình mới được hoàn thiện ở mức cao nhất.

Là 1 người giáo viên, bản thân tôi cũng luôn mong muốn góp các kinh nghiệm nhỏ bé của mình vào cái Đại dương mênh mông kiến thức về phương pháp dạy – học của nền giáo dục nước nhà. Trong khuôn khổ nhỏ hẹp của đề tài này, tôi muốn đưa ra để đàm đạo với các đồng nghiệp 1 số kinh nghiệm về cải tiến phương pháp dạy học môn Toán ở lớp Một nhằm nâng cao chất lượng dạy học ở môn học này.

Trước hết, chúng ta cùng xác định 1 cách tổng quát về mục tiêu dạy – học môn Toán ở lớp Một.

Theo nghiên cứu của tôi về chương trình, sách giáo khoa mới thì tôi nhận thấy việc dạy – học Toán ở lớp Một nhằm giúp học sinh:

 • Bước đầu có 1 số kiến thức căn bản, đơn thuần, thiết thực về phép đếm các số tự nhiên trong khuôn khổ 100 và phép cộng , phép trừ không nhớ trong khuôn khổ 100; về đo độ dài trong khuôn khổ 20cm; về tuần lễ, các ngày trong tuần lễ; về đọc đúng giờ trên mặt đồng hồ; về 1 số hình học (đoạn thẳng, điểm, hình vuông, hình tam giác, hình tròn); về gải toán có lời văn…
 • Hình thành và rèn luyện các kỹ năng thực hành: đọc, viết, đếm, so sánh các số trong phạmvi 100; cộng và trừ không nhớ các số trong khuôn khổ 100; đo và ước lượng độ dài đoạn thẳng (với các số đo là số tự nhiên trong khuôn khổ 20cm); nhận mặt hình vuông, hình tròn, hình tam giác, đoạn thẳng, điểm; vẽ đoạn thẳng có độ dài 10cm; giải 1 số toán đơn về cộng, trừ; bước đầu biết mô tả bằng lời, bằng ký hiệu 1 số nội dung đơn thuần của bài học và bài thực hành; tập so sánh, phân tích, tổng hợp, trừu tượng hoá, khái quát hoá trong khuôn khổ các nội dung có đa dạng quan hệ với đời sống thực tế của học sinh.
 • Học sinh siêng năng, tự tin, chu đáo, say mê hiểu biết và hứng thú trong học tập.

Để học sinh có thể đạt được các yêu cầu đã đặt ra ở trên không phải là khó nhưng cũng hề dễ giả dụ giáo viên không có các cải tiến thích hợp về phương pháp dạy – học. Đó cũng chính là điều làm tôi luôn băn khoăn, trăn trở tìm cách để nâng cao chất lượng dạy – học, nâng dần trình độ hấp thụ của học sinh.

Với thực tế kinh nghiệm của 18 5 liên tục được phân công giảng dạy ở lớp Một và sau sáu 5 thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, tôi đã có 1 số biện pháp hữu hiệu để khi học xong lớp Một các em phải biết:

 • Tính cộng và trừ trong khuôn khổ 100.
 • Đo độ dài đoạn thẳng trong khuôn khổ 10 cm.
 • Tuần lễ và các ngày trong tuần lễ.
 • Biết đọc giờ trên mặt đồng hồ.
 • Giải 1 số bài toán đơn về cộng, trừ.
 • Biết so sánh, phân tích, tổng hợp, trừu tượng hoá, khái quát hoá trong khuôn khổ các nội dung có đa dạng quan hệ với đời sống thực tế của học sinh.

2. Thực trạng và nguyên nhân:

Trong 1-2 5 đầu thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, chất lượng môn Toán ở lớp do tôi phụ trách nói riêng và trong toàn khối Một nói chung còn đa dạng hạn chế. Các em thường xuyên sai ở 1 số điểm sau:

 • Nhầm lẫn khi sử dụng dấu <, >.
 • Lúng túng trong việc so sánh giá trị các số.
 • Chưa thành thành thục khi tìm thành phần chưa biết của phép cộng, trừ.
 • Giải toán có lời văn còn nhầm lẫn hoặc chưa viết được câu lời giải.

Chất lượng kiểm tra định kỳ cuối kỳ II môn Toán ở lớp do tôi phụ trách trong 2 năm học 2002 -2003 và 2003 -2004 như sau:

NĂM HỌC

TỈ LỆ ĐIỂM KTĐK MÔN TOÁN 

9 - 10

7 - 8

5 - 6

3 - 4

1 - 2

2002 - 2003

10.2

26.7

42.5

10.4

10.1

2003 - 2004

15.3

30.1

39.6

5.7

9.3


Theo tôi, sở dĩ xảy ra thực trạng trên đây là do các nguyên nhân sau:

 • Giáo viên chưa thực sự nắm bắt được phương pháp giảng dạy mới để phát huy tính tích cực của học sinh.
 • Trình độ học sinh không đồng đều: có em đã được học qua lớp Mẫu giáo, có em chưa bao giờ biết tới mặt chữ, sách vở trước khi vào lớp Một; có em chỉ dạy qua 1 lần, thậm chí chỉ nói sơ qua đã biết, nhưng cũng không ít học sinh giáo viên dạy đi dạy lại đa dạng lần vẫn chưa hiểu hoặc hiểu rồi lại quên ngay.
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download