hoặc
Tài liệu học tập Luận văn: Thực nghiệm nuôi cá nâu trong bể ở các độ mặn khác nhau, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Luận văn: Thực nghiệm nuôi cá nâu trong bể ở các độ mặn khác nhau có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Luận văn,Nông - Lâm - Ngư,Luận văn tốt nghiệp ngành Thủy sản

Với đề tài nghiên cứu: Thực nghiệm nuôi cá nâu (Scatophagus argus Linnaeus, 1766) trong bể ở các độ mặn khác nhau, bài luận văn ngành Thủy sản dưới đây giúp các bạn sinh viên ngành Thủy sản có thêm tài liệu tham khảo để sẵn sàng cho bài khóa luận, đồ án tốt nghiệp sắp sửa đến đây của mình.

Luận văn: Thực nghiệm nuôi cá nâu trong bể ở các độ mặn khác nhau

PHẦN I: GIỚI THIỆU

Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển nuôi trồng thủy sản và nhiều các loại hình mặt nước. Nghề nuôi trồng thủy sản đóng vai trò rất quan trọng đem đến nguồn thu đáng kể cho nền kinh tế quốc dân. Theo Bộ Thủy sản (2008), tổng sản lượng thủy sản ước đạt 977 nghìn tấn, tăng 10,4% so với cùng kỳ 5 2007. Trong đó, sản lượng nuôi trồng đạt 416 nghìn tấn, tăng 26,1%. Ước giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 300 triệu USD, tăng 11,5% so với kế hoạch, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản lên 551 triệu USD, bằng 19% kế hoạch 5 và tăng 11,5% so với cùng kỳ 5 2007.

Trong đó, cá đạt 313 ngàn tấn (giá trị khoảng hai.053 tỷ đồng); tôm đạt 58,năm ngàn tấn (giá trị khoảng hai.556 tỷ đồng) và thủy sản khác đạt 44,năm ngàn tấn (giá trị khoảng 106 tỷ đồng). (http://www.fistenet.gov.vn, cập nhật ngày 09/01/2009) Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tình hình nuôi tôm sú của người dân trong gặp khó khăn do giá tôm sú giảm mạnh (giảm 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ 5 2007) và hiện ở mức thấp nhất trong 3 5 qua.

Trong khi đó, chi phí sản xuất tăng cao khiến cho người dân e ngại đầu tư thêm và có xu thế giảm diện tích thả nuôi khoảng 4% so với cùng kỳ 5 2007. Mới bước vào đầu vụ, tính tới ngày 21/3/2008, toàn vùng ĐBSCL có khoảng 44.000 ha nuôi tôm sú bị thiệt hại (Cà Mau: khoảng 33.850 ha tôm nuôi bị chết, chiếm 13% diện tích nuôi tôm, thiệt hại 60 - 70%; Bạc Liêu - hơn 200 ha nuôi tôm; Kiên Giang có gần 9.000 ha tôm mới thả nuôi bị thiệt hại). (http://www.fistenet.gov.vn, cập nhật ngày 09/01/2009).

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã khuyến cáo ngành thủy sản các tỉnh ĐBSCL như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang... tích cực đi lại khuyến khích người dân nhiều hóa các loại thủy sản nuôi. Hiện trạng khai thác và đánh bắt quá mức nguồn lợi tự nhiên hiện tại đang nạt dọa nghiêm trọng tới tài nguyên thủy sản ở nước ta. Đồng thời các rủi ro về dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và giá cả bị giảm mạnh nhất là đối với con tôm sú, cá tra, cua biển… mà các đối tượng này là các đối tượng chính hiện tại.

Trong nghề nuôi thủy sản ven biển thì 1 số loài như tôm sú, cua biển, cá mú, cá chẽm, cá giò,… đang là đối tượng nuôi chính. Tuy nhiên, nghề nuôi cá biển còn rất hạn chế do vấn đề con giống, địa hình và nguồn nước nên tôm sú vẫn là đối tượng chủ yếu được nuôi. Để từng bước khắc phục tình trạng trên nên việc mở rộng diện tích, nhiều hóa mô hình và đối tượng nuôi, di nhập và thuần hóa đa dạng đối tượng kinh tế là góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng của nghề nuôi thủy sản ở nước ta.

Bên cạnh các loài bản địa như cá mú, cá chẽm đang được nuôi rộng rãi thì cá nâu (Scatophagus argus) cũng được đánh giá là loài có triển vọng phát triển nuôi ở vùng ven biển. Cá nâu (Scatophagus argus Linnaeus, 1766) là loài có kích thước tương đối lớn, thịt cá béo có mùi vị thơm ngon, có giá trị thương phẩm cao và được thị trường ưa chuộng (Nguyễn Thanh Phương và ctv., 2008). Do tập tính ăn tạp của cá, nên đây là loài rất có triển vọng để tính hợp nuôi với các loài khác nhất là trong mô hình tôm rừng. Cá có thể được dùng làm cá cảnh ở công đoạn nhỏ (Trần Ngọc Hải v à Nguyễn Thanh Phương, 2006).

Các nghiên cứu về đối tượng này hiện còn rất hạn chế, đa số tập kết vào phân loại, mô tả 1 số thông tin về th ành phần giống loài và sự phân bố còn các dẫn liệu về các đặc điểm sinh học như sinh sản, dinh dưỡng, sinh lý và sinh trưởng hiện đang nghiên cứu nhưng cũng chưa đủ đa dạng để làm cơ sở cho các nghiên cứu gia hóa để sản xuất giống và nuôi thương phẩm sau này.

Để đưa đối tượng này vào sản xuất song song cung cấp thêm các thông tin cần thiết để ngày càng hoàn thiện qui trình sản xuất giống và đưa đối tượng này trở thành đối tượng nuôi rộng rãi nên chúng tôi tiến hành nghiên cứu “Thực nghiệm nuôi cá nâu (Scatophagus argus Linnaeus, 1766) trong bể ở các độ mặn khác nhau”.

Mục tiêu: Nhằm xác định độ mặn thích hợp cho sự phát triển của cá nâu làm cơ sở nghiên cứu gia hóa và nuôi thương phẩm từ đó thúc đẩy nghề nuôi cá nâu phát triển song song góp phần nhiều hóa đối tượng nuôi trong nghề nuôi cá biển.

Nội dung:  Ảnh hưởng của độ mặn tới sự phát triển và tỷ lệ sống của cá nâu từ công đoạn giống hai tháng tuổi lên 4 tháng tuổi.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download