hoặc
Tài liệu học tập Đề thi thử Quốc gia lần 1 năm 2015 môn Ngữ Văn trường THPT Hoài Đức B, Hà Nội, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi thử Quốc gia lần 1 năm 2015 môn Ngữ Văn trường THPT Hoài Đức B, Hà Nội có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án

Đề thi thử Quốc gia lần một 5 2015 môn Ngữ Văn trường THPT Hoài Đức B, Hà Nội có kèm theo đáp án là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp môn văn, luyện thi đại học khối C. Mời các bạn tham khảo.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

SỞ GD&ĐT HÀ NỘI
TRƯỜNG THPT HOÀI ĐỨC B

ĐỀ THI THỬ KỲ THI QUỐC GIA
NĂM HỌC 2014-2015
MÔN: NGỮ VĂN KHỐI 12
(Thời gian 180’ không kể giao đề)

Câu I: (3 điểm)

Đọc hiểu văn bản sau:

Hỡi sông Hồng tiếng hát bốn nghìn năm!
Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?
- Chưa đâu! Và ngay cả trong các ngày đẹp nhất
Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc,
Nguyễn Du viết Kiều, sơn hà hóa thành văn,
Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào cửa Bắc.
Hưng Đạo diệt quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng...
Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất cả
Dù tương lai đời muôn vạn lần hơn:
Trái cây rơi vào áo người ngắm quả,
Đường nhân loại đi qua bóng lá xanh rờn,
Mặt trời tới mỗi ngày như khách lạ,
Gặp mỗi mặt người đều muốn ghé môi hôn...
Cha ông xưa từng đấm nát tay trước cửa cuộc đời,
Cửa vẫn đóng và đời lặng ỉm khoá
Những pho tượng chùa Tây Phương không biết cách trả lời
Cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ
Văn Chiêu hồn từng thấm giọt mưa rơi!

(Tổ Quốc bao giờ đẹp thế này chăng? – Chế Lan Viên)

1

Chế Lan Viên từng là nhà thơ nổi tiếng của phong trào Thơ Mới 1930- 1945?

Đúng  

Sai

2

Bài thơ “Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng” ra đời trong những năm K/C chống Mỹ

Đúng 

Sai

3

Đoạn thơ trên viết theo thể thơ tự do?

Đúng 

Sai

4

Gieo vần liên tiếp?

Đúng 

Sai

5- Hãy chỉ ra câu hỏi tu từ trong đoạn thơ và cho biết tác dụng của câu hỏi tu từ đó?

6- Những danh nhân nào được nhắc đến trong đoạn thơ? Điều đó có ý nghĩa gì?

7- Tác giả đã khẳng định điều gì qua đoạn thơ?

8- Hãy cho biết tác giả muốn nói điều gì qua đoạn thơ:

Cha ông xưa từng đấm nát tay trước cửa cuộc đời,
Cửa vẫn đóng và đời lặng ỉm khoá
Những pho tượng chùa Tây Phương không biết cách trả lời
Cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ
Văn Chiêu hồn từng thấm giọt mưa rơi!

Câu II. (3,0 điểm)

Facebook và đời sống thật của 1 bộ phận thanh niên hiện tại.

Câu III: (4 điểm)

Trong truyện ngắn “Vợ nhặt”, có bao nhiêu lần Kim Lân miêu tả các giọt nước mắt của người mẹ (Bà cụ Tứ) khi chứng kiến anh con trai “nhặt được vợ”? Dụng ý của nhà văn phía sau các mô tả nghệ thuật đó là gì? Anh (Chị) hãy trình bày ý kiến của mình.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

SỞ GD&ĐT HÀ NỘI 
TRƯỜNG THPT HOÀI ĐỨC B

ĐÁP ÁN ĐỀ THI THỬ QUỐC GIA 2014-2015
MÔN NGỮ VĂN

Câu I: ( 3 điểm)

 1. Đúng (0,25đ)
 2. Đúng (0,25đ)
 3. Đúng (0,25đ)
 4. Sai (0,25đ)
 5. Câu hỏi tu từ là: Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng? Tác dụng: câu hỏi tu từ có tính chất khẳng định chưa bao giờ Tổ Quốc lại đẹp như thế này, song song mô tả niềm tự hào về Tổ Quốc của tác giả. (0,5đ)
 6. Những danh nhân được nhắc đến trong đoạn thơ là: Nguyễn Trãi, Nguyễ Du, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn... Tác dụng: Thể hiện niềm tự hào về truyền thống văn hóa và chống giặc ngoại xâm của dân tộc. (0,5đ)
 7. Tổ Quốc ta trải qua 4000 5 Văn Hiến từ nỗi đau, từ truyền thống văn hóa chống ngoại xâm của cha ông thủa trước để tới hôm nay Tổ Quốc chưa bao giờ đẹp như thế. (0,5đ)
 8. Nỗi đau, sự bế tắc của cha ông trong quá khứ vì đói nghèo, và sự khủng hoảng suy đồi của chế độ Phong Kiến. (0,5đ).

Câu II: (3 điểm) Facebook và đời sống thật của 1 bộ phận thanh niên hiện tại.

MB: Giới thiệu vấn đề (0,25đ)

TB:

 • Thực trang: Facebook là 1 mạng xã hội chứa đựng các thông tin cá nhân… Với tuổi trẻ, face không còn là chốn riêng tư mà đã trở thành 1 không gian mở rất thú vị và đầy màu sắc: nơi để họ quan tâm, san sẻ, động viên và khích lệ lẫn nhau, khiến cho đời sống vì thế mà trở nên ý nghĩa… Bên cạnh các trang lành mạnh, đa dạng thanh niên lại có cách nói, cách viết khá phóng khoáng nên Facebook trở thành 1 diễn đàn của các ngôn từ “không sạch sẽ”; các lối nghĩ cực đoan theo “hiệu ứng đám đông”… Từ đây, mức độ lan truyền cũng rất chóng mặt khiến cho đa dạng người không đủ bản lĩnh để “đề kháng” lại với các lối nghĩ, cách nói chuyện kiểu “chợ búa” như vậy. (0,5)
 • Nguyên nhân của các mô tả đáng tiếc: Do thói quen theo kiểu hùa vào, “đám đông” mà không cần nhận thức đúng sai; do sự thiếu quan tâm, định hướng của người lớn đối với nhận thức, suy nghĩ và cảm xúc cho giới trẻ… (0,5)
 • Hậu quả: Nghiện Face book làm mất quá đa dạng thời gian cho học tập và lao động. Những luồng dư luận không tốt được đăng tải trên facebook có thể ảnh hưởng đến nhân cách của từng cá nhân các người trẻ chưa đủ bản lĩnh. ...(0,5)
 • Giải pháp: Nhiều chuyên gia cho rằng, không thể hoàn toàn đổ lỗi cho thanh niên khi các hiện tượng tiêu cực xuất hiện ngày càng đa dạng. Ứng xử của các người kế bên được xem là giải pháp quan trọng để thanh lọc và giúp thanh niên giữ vững phẩm chất đạo đức giữa các guồng quay hà khắc, giữa vô vàn trào lưu tốt xấu đang tác động kế bên.

“Ngay cả với thế giới ảo mà đa dạng học sinh, sinh viên đang bị lôi cuốn thì thay vì các ác cảm bởi tiêu cực nảy sinh, gia đình, nhà trường cần dạy học trò cách xử sự có văn hoá, biết kiểm soát chừng mực mỗi hành vi của mình. Các em cần được thiết bị các kỹ năng sống cần thiết, dù là chỉ trên thế giới ảo...” - 1 chuyên gia về tâm lý giáo dục đã nhấn mạnh như vậy. (0,75)

KB:

 • Khái quát nội dung bài làm (0,25)
 • Liên hệ bản thân (0,25)

Câu III: (4 điểm) Các ý cần đạt

Trong truyện ngắn “Vợ nhặt”, có bao nhiêu lần Kim Lân miêu tả các giọt nước mắt của người mẹ (Bà cụ Tứ) khi chứng kiến anh con trai “nhặt được vợ”? Dụng ý của nhà văn phía sau các mô tả nghệ thuật đó là gì?

Trong thiên truyện, bà cụ Tứ luôn cố dấu các dòng nước mắt xót thương vì sợ phiền cho chính các người mà mình thương xót. Nhưng tình cảm yêu thương thấm thía và lòng trắc ẩn đã không thể nào dấu hết… => Kim Lân đã 3 lần miêu tả các giọt nước mắt của người mẹ nhân từ:

 • “Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường của con mình thế kia?... Bà lão hấp háy cặp mắt… vì trùng hợp bà lão thấy mắt mình nhoèn ra thì phải”.
  • Đây là giọt nước mắt xúc động khi thấy người con trai xấu xí ngu ngơ của mình có vợ. Giọt nước mắt mừng vui của 1 người mẹ khi thấy con hạnh phúc.
 • “Chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con… Còn mình thì… Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rỉ xuống 2 dòng nước mắt…”.
  • Đây là giọt nước mắt tủi thân, tủi phận của 1 người mẹ nghèo khi mường tượng trách nhiệm của người làm mẹ đối với đứa cong trai bất hạnh. Giọt nước mặt bất lực của 1 người đàn bà nghèo muốn lo cho con bằng người mà không lo nổi.
 • “Chúng mày lấy nhau lúc này, u thương quá… Bà cụ nghẹn lời không nói được nữa, nước mắt cứ chảy xuống ròng ròng”.
  • Đây là giọt nước mắt đồng cảm với người con dâu, thương cho con giai phải tới lúc đói kém mới có thể có vợ. Đó cũng là giọt nước mắt của 1 người lương thiện sẵn sàng dành tình yêu thương của mình cho người khác dù người đó là người không quen biết.

Đó là tình cảm trắc ẩn, xót xa cho hoàn cảnh trớ trêu của gia đình mình/ cho thân phận của đứa con dâu khổ thân. Là giọt nước mắt hạnh phúc của tình mẫu tử thiêng liêng trước niềm niềm vui bất ngờ với đứa con trai.

(Học sinh tự viết mở bài và kết bài).

Cách cho điểm:

 • Điểm 4: Bài viết bám sát yêu cầu của đề, điễn đạt lưu loát, có sức thuyết phuc.
 • Điểm 3: Bám sát đề, có thể diễn tả còn một số lỗi nhỏ, có thể thiếu một ý
 • Điểm 2: Bám sát đề, thiếu hai ý, mắc lỗi diễn tả và một số lỗi chính tả không nghiêm trọng.
 • Điểm 1: Bài viết dang dở, thiếu ý và mắc đa dạng lỗi
 • Điểm 0: Lạc đề, hoặc để giấy trắng.
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download