hoặc
Tài liệu học tập Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Hướng dẫn trồng cây mận

Bạn muốn canh tác 1 giống cây ăn quả nhưng chưa rõ nên trồng cây nào và chăm sóc cây đó ra sao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây với đề tài: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận sẽ giúp các bạn giải đáp được các câu hỏi trên của bạn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận

Bổ hốc theo công nghệ thông thường và nên bổ sớm cho đất ải. Mận cũng như hồng là 1 cây rụng lá nên thời gian trồng thuận tiện nhất là tháng 12, một khi cây nghỉ đông.

1. Mật độ, khoảng cách

Khoảng cách trồng 5m hoặc năm x 4m (400-500 cây/ha). Đất xấu trồng mau, đất tốt trồng thưa hơn. Ghép lên gốc đào, cây mọc khỏe tán to, cũng trồng thưa hơn khi ghép lên gốc mận.

2. Bổ hốc, đánh cây

Trồng cây mận

  • Bổ hốc theo công nghệ thông thường và nên bổ sớm cho đất ải. Mận cũng như hồng là 1 cây rụng lá nên thời gian trồng thuận tiện nhất là tháng 12, một khi cây nghỉ đông.
  • Thời kỳ này có thể trồng rễ trần nghĩa là đánh cây lên, rũ hết đất; giả dụ có đất bùn ao tốt nhúng vào rễ bùn sau đó bó từng bó 10, 20 cây sau vài ngày trồng vẫn có thể sống 100%.
  • Không thể trồng rễ trần các tháng khác khi cây đang sinh trưởng. Muốn trồng sống vào bất cứ thời gian nào trong 5 nên ương cây trong bầu bọc polyetylen, 6-10 kg đất, ghép khi cây còn ở bầu, bóc vỏ bỏ polyetylen khi trồng.

3. Đốn cành tạo hình

a) Tạo hình: Chỉ có thể tạo hình trên cơ sở chăm sóc tốt cây con ngay từ đầu, cắm cọc chống khi cần để có thân chính thẳng. Cũng như các cây ăn quả khác, hãm ngọn thân chính để tạo nên 3-5 cành khuông hay đa dạng hơn tùy theo sức cây và chân cành khuông trên thân chính phải cách nhau đều, khoảng 20-30cm.

b) Tạo quả: Cây mận rụng lá mùa Đông, lại có đa dạng mắt, có khả năng bật thành cành lớn do đó mận là cây chịu đốn; vậy cành vượt, cành già bắt đầu khô, cành manh, đều có thể tỉa bớt, cắt bỏ từ chân cành. Tất cả các giống mận của ta đều thuộc loại mận Trung Quốc, nụ hoa ra đa dạng giả dụ thụ phấn tốt không sợ thiếu quả mà thường hay xảy ra tình trạng quả ra quá đa dạng.

4. Tỉa quả

Tỉa quả là một điều đề nghị đối với mận vì:

  • Quả sau khi tỉa đều, to và mã quả đẹp hơn giả dụ không tỉa.
  • Tỉa quả là 1 biện pháp quan trọng để ngăn dự phòng gãy cành (cành mận dòn dễ gãy).
  • Tỉa quả giảm số công thu hoạch vì quả to, phân bố đều trên cành.
  • Phương pháp tỉa: có thể tỉa bằng tay, đợi tới tháng 4 khi quả đã to bằng hạt đỗ tương (đậu nành) thì tỉa. Nguyên tắc tỉa: không để chùm và quả nọ cách quả kia 4-5cm trên cành quả.

5. Bón phân, tưới nước, làm cỏ

Mặc dù mận trồng được ở đất xấu, cần phải bón giả dụ muốn đạt sản lượng cao. Tốt nhất trong điều kiện Việt Nam là phân chuồng để ải; số lượng khi trồng bỏ dưới hốc: 30-40kg.

Cây mận

Những 5 sau bón tháng 12 khi cây nghỉ đông. Sau khi cây ra quả, thời kỳ cần bón nhất là tháng sáu, bảy sau khi thu hoạch.
Trong các chi tiết dinh dưỡng, đạm và kali cần nhất rồi tới lân. Lượng phân khoáng thường bón 300-500g/cây amôn sunfat khi cây chưa ra quả; 1-1,5kg khi cây đã có quả rồi. Tính ra NPK nguyên chất một hecta đương thu hoạch bón khoảng 100 kg N, 100-150 P2O5, 150-200 kg K2O.

Mận thường trồng ở đất gò, dốc, xa nước nên tập quán là trồng không tưới. Nếu trồng gần nhà 1 vài cây, tháng 3, 4 khi quả non đương lớn, và giả dụ trời hạn, tưới cho mỗi gốc 1 vài thùng nước rất có lợi.

Mận sợ cỏ vì rễ ăn nông, vì vậy lúc nào gốc mận cũng nên giữ sạch cỏ. Tốt nhất nên phủ rác nói quanh gốc, dưới tán cây, vừa chống cỏ, vừa giữ ẩm. Dùng cuốc xới cỏ nói quanh gốc thường làm đứt rễ, vì vậy khi có cỏ nên làm thật sớm khi cỏ chưa lớn để khỏi phải cuốc sâu và tốt nhất nên nhổ cỏ bằng tay.

6. Trừ sâu bệnh

Trên núi cao, với điều kiện khí hậu thích hợp, nhất là về nhiệt, cây mận mọc khỏe, không có sâu bệnh đáng kể. ở đây trồng giống mận chua, chống sâu sâu bệnh cũng khỏe, nên ít khi người ta bắt sâu phun thuốc. Nếu chăm bón tốt và giả dụ lại trồng các giống mận ngon quả to, sâu bệnh vẫn nguy hiểm. Những loại chính là:

  • Bệnh chảy gôm: rộng rãi ở đào, mận. Cách phòng: không đốn cành non, đặc thù cành hơi to. Khi phải đốn, dùng cưa và dao nhan sắc để vết thương chóng lành, phòng trừ sâu đục thân, sâu ăn vỏ cũng giảm bớt bệnh.
  • Bệnh khô cành: mận Tam Hoa trồng ở vùng thấp hay mắc. Triệu chứng: cành nhỏ khô từng vết khi vết loang ra bao trùm cả cành thành 1 vòng thì lá và quả non đang lớn héo đi, lấy dao cạo vỏ thì thấy dưới vết khô gỗ biến màu nâu, ống dẫn nhựa bị tắc do đó cành héo. Có thể bệnh do 1 loại vi khuẩn gây ra. Phòng trừ bằng thuốc bordeaux ít tác dụng. Cắt cành khô đem đốt, tháng 12 khi cây dừng sinh trưởng, làm giảm bệnh. ở trại Lý Nhân ghép lên mận chua, mận Tam Hoa ít bệnh hơn trồng bằng cành chiết.
  • Bệnh nấm đỏ (Polystigma rubrum) ở Sapa, Mèo Vạc, đặc thù các nơi ẩm lá mận bị hại thành từng vết tròn màu đỏ da cam có đa dạng bào tử nấm. Trị bằng thuốc bordeaux rất có hiệu lực.

Ở trung du và đồng bằng, các sâu chính hại mận có: xén tóc, mối, sâu róm ăn lá và quả non, sâu đục nõn, nhưng không có sâu nào đặc thù nguy hiểm.

7. Thu hoạch chế biến

Mùa mận chín là tháng 5-6 ở đồng bằng, 7-8 ở miền núi. Xác định độ chín căn cứ vào màu nhan sắc quả. Vị trí chuyển màu trước tiên là vết lõm ở đuôi quả nơi xa cuống nhất. Màu xanh nhạt dần chuyển sang vàng nhạt rồi vàng sẫm, đỏ hoặc tía tùy giống.

Hái xanh 2 chín căn cứ vào mục đích sử dụng. Nếu để ăn tươi thì người ta hái sớm, đa dạng ít tùy theo nơi sử dụng xa hay gần nơi sản xuất vì quả càng chín càng nhũn khó di chuyển, và càng phải mang đi xa càng phải hái sớm khi mận còn hơi xanh. Chú ý điểm sau đây: mận để lâu trên cây không các hàm lượng đường tăng nhanh mà thể tích, khối lượng quả cũng tăng. Ví dụ mận Tam Hoa hái chín già so với khi mới chín cách nhau chỉ mươi ngày nhưng khối lượng có thể tăng đến 30%. Vì vậy hái sớm có thể là 1 nguyên nhân thất thu. Hái muộn quá thì trái lại có thể làm cho cây yếu sức đi.

Cây mận

Hái xanh hay chín còn tùy giống, ví dụ mận Hậu Bắc Hà khi chín rất nhũn không mang đi xa được, do đó phải hái tương đối xanh. Nếu hái mận khi bắt đầu chín có thể bảo quản 10-15 ngày, quả mềm dần nhưng chưa thối.

Mận phơi khô phải hái lúc thật chín vì lúc này hàm lượng đường cao nhất. Chế mận khô có thể phơi, dùng nhiệt mặt trời, hoặc sấy ở lò. Độ nhiệt sấy lúc đầu là 50-60°C sau tăng dần lên nhưng không bao giờ được cao quá 72-73°C. Thời gian sấy vào khoảng 24-36 giờ và sau khi sấy độ ẩm chỉ còn khoảng 20%. 100 kg mận tươi sau khi sấy còn khoảng 32-36 kg mận khô.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download