hoặc
Tài liệu học tập Kĩ thuật trồng nho, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Kĩ thuật trồng nho có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Hướng dẫn trồng cây nho

Hiện nay trồng nho để làm cảnh và bóng mát tại miền Bắc là chính yếu còn miền Nam nhất là ở tỉnh Ninh Thuận được trồng đa dạng để kinh doanh và làm rượu vang. Với bài viết dưới đây các bạn có thể nắm rõ quy trình trồng và chăm sóc để có giàn nho tốt, mọng quả và ngọt nhất.

Kĩ thuật trồng nho

I. Đặc điểm - đặc tính sinh học cây nho ở Việt Nam

Ở Việt Nam, ở đâu cũng thấy cây nho. Đã từ rất lâu người dân Hà Nội đã trồng giàn nho quanh co nhà để làm cảnh và lấy bóng râm. Trái nhỏ, chùm bé, vị chua, giá trị thực phẩm thấp. Chỉ ở miền Nam mới có nho trồng để kinh doanh, chất lượng tuy chưa phải là lý tưởng so với nho ngon ở Bồ Đào Nha, California nhưng không thua các trái cây khác.

Cây nho

Nho trồng đa dạng ở vùng Phan Rang vì ở đây có các điều kiện tiện dụng nhất.

Muốn trồng nho, trước hết phải tìm hiểu kỹ về điều kiện thời tiết khí hậu. Không phải quan tâm tới độ nhiệt ở miền Nam vì các nơi rét nhất như Đà Lạt, vẫn còn là nóng đối với nho, vả lại nho đã thích nghi tốt với độ nhiệt cao, thậm chí nắng to cũng không làm nám trái như với dứa, cam nhờ có giàn che.

Cơ bản nhất là phải có khí hậu khô đa dạng nắng, độ ẩm không khí thường xuyên thấp. Vùng Phan Rang có lượng mưa thấp nhất nước 750 - 850 mm/năm và không khí tương đối khô. Tuy nhiên, lượng mưa quá cao tập trung vào các tháng cuối 5 (tháng 9, 10, 11...) tính hợp với độ nhiệt cao làm cho bệnh phát triển mạnh và phải phun thuốc đa dạng lần vào thời kỳ này.

Ở đa dạng nơi khác ở miền Nam, vẫn có thể trồng nho kinh doanh với điều kiện là phải có mùa khô 4, năm tháng nắng, và đất không bị úng nước mùa mưa do rễ nho là nơi xúc tích dự trữ của cây, rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy. Cũng phải tính toán nên thu hoạch một vụ hay hai vụ vì các nơi mưa đa dạng chi phí về phun thuốc cộng với khả năng ô nhiễm môi trường làm giảm hiệu quả kinh tế của việc trồng nho.

giàn nho

Gió to không các có thể làm dập nát lá, chùm nho, còn có thể làm đổ giàn, vậy nên trồng nho ở các nơi hứng nắng, nhưng được bưng bít kỹ. Những vùng hay có gió bão không tiện dụng.

Đất phù sa ven sông Dinh (Phan Rang), sâu, giàu chất dinh dưỡng, luôn thoát nước, là đất nho rất tốt. Tuy nhiên theo điều tra của Trung tâm Nha Hố đất thịt, đất cát, đất lẫn sỏi đá ở các triền đồi, đều có thể trồng nho giả dụ đầu tư phân hữu cơ và phân khoáng với lượng cao, cũng phải có điều kiện tưới nước về mùa khô và bao giờ cũng phải thoát nước.

Độ pH thích hợp cho nho là pH = sáu,năm - bảy,0 giả dụ pH dưới năm phải bón thêm vôi. Vùng Phan Rang mưa ít pH hay gặp là sáu - bảy có khi vượt bảy ở các đất phèn và trường hợp này phải rửa phèn. Đất phải đa dạng mùn, vì thế phải bón đa dạng phân hữu cơ. Vẫn theo điều tra của Nha Hố ở 30 điểm trồng nho vùng Ninh Thuận tỷ lệ mùn trong đất thường là 2% trong 100 g đất hàm lượng lân dễ tiêu là 77,76 mg và 44,47 mg kali thảo luận là các chỉ tiêu cao.

Tóm lại, nho ưa khí hậu khô và đa dạng nắng. Có các điều kiện này thì các điều kiện khác, ví dụ về đất, về ánh sáng v.v... cũng tiện dụng theo, sợ nhất là mưa vì mưa làm rụng hoa, rụng trái, và nhất là tạo điều kiện cho đa dạng bệnh nguy hiểm phát triển.

II. Giống và nhân giống

Tất cả các giống nho trồng trong sản xuất hiện tại đều từ nước ngoài nhập vào từ thời Pháp thuộc và nhất là trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Nơi tập trung trồng đa dạng giống nhất là Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nha Hố nay là Viện Nghiên cứu Bông và từ đó các giống nho đã rộng rãi vào trong sản xuất ở tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh khác.

Qua đa dạng 5 đào thải hiện chỉ còn lại trong sản xuất 4 giống trong đó giống Muscat blanc hầu hết không được trồng nữa, mặc dù thơm ngọt nhưng có 1 nhược điểm rất quan trọng là vỏ mỏng trái dễ vỡ lẽ, không chịu di chuyển.

Sự kiện giống Cardinal chiếm đến 99% diện tích trồng nho cả vùng Ninh Thuận (ước trên 1 nghìn ha) là không bình thường, xảy ra có thể vì các nguyên nhân sau đây :

1. Cardinal (nho đỏ) không chỉ là giống quan trọng của Việt Nam mà cả của các nước quanh co vùng như Philippines, Thái Lan v.v... và có đa dạng ưu thế quan trọng : mã đẹp, dễ di chuyển, sinh trưởng nhanh, chất lượng khá.

2. Cardinal có 1 ưu thế nữa hơn các giống khác đã được nhập vào Việt Nam, từ cắt cành tới chín chỉ khoảng 90 ngày, với một tháng ngủ nghỉ trước khi lại cắt để cho ra trái vụ sau, tổng cộng 4 tháng cho một vụ, 1 5 có thể thu ba vụ, tiêu chuẩn kinh tế quan trọng của người trồng nho hiện tại.

3. Gần 30 5 nay ta không nhập giống mới; trong khi tập đoàn ở Thái Lan, ở Ấn Độ có hàng trăm giống và số lượng giống mới mỗi 5 1 đa dạng thêm, cả người sản xuất lẫn người tiêu thụ không thể tự do lựa chọn và đành phải chấp nhận giống nào trước mắt thỏa mãn được các yêu cầu cấp bách. Nhập thêm giống mở rộng thêm thị trường, chắc chắn thành phần giống sẽ đổi thay.

giàn nho

Còn 1 yêu cầu khách quan để nhập thêm giống nữa: Giống Cardinal chống bệnh kém.

Xem bảng hai thì thấy giống Cardinal bị nhiễm nặng 2 bệnh ác hại nhất là mốc sương và phấn trắng.

Tập quán hiện tại là ăn 3 vụ, vụ thu đông cắt vào tháng 9, 10 thu hoạch vào tháng 12, một đúng vào vụ mưa, bệnh phá hại mạnh nhất, nên phải phun đa dạng lần (có lẽ đa dạng nhất thế giới vì có vườn phun ngày 1 lần) trung bình 1 vụ khoảng 3 tháng phun đến 30 - 50 lần, không chỉ tốn kém mà còn gây ô nhiễm môi trường độc hại cho người.

Giải pháp tốt nhất có lẽ là phải thay trồng giống kháng bệnh nhưng lại phải có sản lượng, chất lượng, dễ di chuyển v.v... và hiện tại ta chưa có. Mới đây 1 đoàn Pháp kinh doanh về nho cũng có nhận xét: Giống nho ở Ninh Thuận thoái hóa và lạc hậu quá rồi.

Nhân giống nho khá đơn thuần. Ở châu Âu, ở vùng Địa Trung Hải nho bị 1 loại sâu hại, rệp rễ nho Phylloxera phá rất nặng, nên hầu hết các giống nho thân thuộc thuộc loài Vitis vinifera phải ghép lên gốc nho Mỹ (Vitis labrusca) có sức chống chịu tốt. Ở nhiệt đới không có loại sâu hại này nên có thể cắm hom, và nho cắm hom (cành) dễ sống.

Cắm cành: Chọn hom (cành) ở các gốc nho trẻ, khỏe, không hay ít bệnh. Lấy hom nho ở chân cành to bằng bút chì hoặc hơn. Hom cắt cành dài khoảng 20 cm, có 3, 4 mắt. Đánh dấu đầu dưới và đầu trên hom để cho khỏi lẫn, ví dụ bằng các vết cắt khác nhau. Buộc hom thành từng bó nhỏ, chiều dài gần bằng nhau, có chân hom phải cùng về 1 phía. Dùng giấy ni lông buộc mùn cưa ẩm cho bọc quanh co chân hom rồi đặt vào 1 chỗ mát, có bóng râm nhẹ 1 hay 2 tuần lễ khi mô sẹo sẽ hình thành, mắt bắt đầu nở thì đem cắm vào bịch. Đất bịch gồm một phần cát, 1 phần phân mùn và một phần đất mặt tưới giữ ẩm, phun thuốc trừ sâu bệnh giả dụ cần. Khoảng sau 1 tháng có thể trồng vào vị trí nhất quyết.

Chiết: Chỉ cần trồng bằng cành chiết khi có 1 số cây trong vườn bị chết, đợi cắm cành thì quá lâu, không theo kịp các cây đã trồng từ trước. Chọn cành khá to đường kính khoảng 12 mm, bóc đi 1 khoanh vỏ dài hai - 3 cm, cạo cho hết tầng sinh gỗ rồi bó lại như không lệ. Nho ra rễ nhanh, chỉ cần 1 tháng là có thể cắt, đem giâm vào bầu hoặc trồng thẳng.

Ghép: Ghép mắt hoặc hình khiên hoặc hình cửa sổ đều dễ. Ghép cành trên gốc ghép đã chẻ đôi dọc theo tâm gốc cũng dễ sống. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam chưa có yêu cầu ghép, vả lại cũng chưa ai biết trong điều kiện nhiệt đới Việt Nam, giống nho nào dùng làm gốc ghép thì tốt.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download