hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Tài liệu học tập môn Ngữ văn lớp 9

Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh là tài liệu văn mẫu lớp 9 giúp các bạn học tốt môn văn. Các bạn có thể tham khảo bài viết nhằm hoàn thành bài văn của mình tốt hơn, đạt điểm cao trong các bài thi cuối kì, thi học sinh chuyên nghiệp, thi vào lớp 10 môn văn. Mời các bạn cùng tham khảo.

PHÂN TÍCH BÀI THƠ SANG THU CỦA HỮU THỈNH LỚP 9

Đề: Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh.

Gợi ý:

Cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi đa dạng cảm xúc cho các thi nhân. Mỗi người lại có cách nhìn, cách miêu tả rất riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. Có nhà thơ, mùa thu là dáng liễu buồn, là màu áo mờ phai, là tiếng đạp lá vàng cuả con nai ngơ ngác. Hữu Thỉnh cũng góp vào hợp tuyển thơ mùa thu của dân tộc 1 cái nhìn mới mẻ. Ông là nhà thơ viết đa dạng, viết hay về các con người, đời sống ở nông thôn, về mùa thu. Những vần thơ thu của ông mang cảm xúc bâng khuâng, vương vấn trước đất trời trong trẻo đang chuyển biến nhẹ nhàng. Điều này biểu hiện rõ qua bài "Sang thu" được ông sáng tác cuối 5 1977.

Bài thơ biểu hiện tâm trạng ngỡ ngàng trước cảnh đất trời đang chuyển biến giao mùa từ hạ sang thu.

Không như các nhà thơ khác, cảm nhận mùa thu qua dung nhan vàng của hoa cúc, của lá ngô đồng hay qua tiếng lá vàng rơi xào xạc. Hữu Thỉnh đón nhận mùa thu với 1 hương vị khác: hương ổi.

" Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se"

"Bỗng nhận ra" là 1 trạng thái chưa được sẵn sàng trước, như là vô tình, sững sốt để cảm nhận, giữa các âm thanh, hương vị và màu dung nhan đặc trưng của đất trời lúc sang thu. Nhà thơ nhận ra tín hiệu của sự chuyển mùa từ ngọn gió nhè nhẹ, lành lạnh se khô mang theo hương ổi. "Phả" là 1 động từ mang ý tác động được dùng như 1 cách khẳng định sự xuất hiện của hơi thu trong không gian: "hương ổi", 1 mùi hương không dễ nhận ra, bởi hương ổi không phải là 1 mùi hương thơm ngào ngạt, nồng nàn mà chỉ là 1 mùi hương thoảng đưa êm dịu trong gió đầu thu, nhưng cũng đủ để đánh thức các cảm xúc trong lòng người.

Không chỉ cảm nhận mùa thu bằng khứu giác, xúc giác mà nhà thơ còn cảm nhận màn sương thu trong phút giao mùa. Màn sương hình như cũng muốn tận hưởng trọn vẹn giây lát vào thu nên chùng chình chưa muốn dời chân:

"Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về"

Từ láy tượng hình "chùng chình" gợi cảm giác về sự bịn rịn ngập dừng, làm ta như thấy 1 sự dùng dằng, gợi cảnh thu sống động trong yên lặng, khoan thai, yên bình. "Chùng chình" là sự ngắt quãng nhịp nhàng, di chuyển chầm chậm hay cũng chinh là sự rung động trong tâm hồn nhà thơ? Một chút ngỡ ngàng, 1 chút bâng khuâng, nhà thơ phát hiện ra vẻ đẹp rất riêng của không gian mùa thu. "Hình như" là 1 từ tình thái biểu hiện tâm trạng của tác giả khi phát hiện sự hiện hữu của mùa thu. Sự góp mặt của màn sương buổi sáng cùng với hương ổi đã khiến nhà thơ giật mình thảng thốt. Không phải là các hình ảnh đã trở nên ước lệ nữa mà là yếu tố thật mới mẻ, bất ngờ. Có lẽ với Hữu Thỉnh, làn hương ổi rất quen với người Việt Nam, mà rất lạ với thơ được tác giả đưa vào 1 cách hết sức tự nhiên.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download