hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" của Phạm Tiến Duật, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" của Phạm Tiến Duật có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Văn mẫu lớp 9

Nhằm giúp các bạn học sinh lớp 9 học tốt môn văn, chúng tôi xin giới thiệu tài liệu ngữ văn "Phân tích bài thơ "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" của Phạm Tiến Duật". Các bạn có thể tham khảo để bài viết hay hơn, đạt điểm cao trong các bài thi giữa kì, cuối kì.

PHÂN TÍCH BÀI THƠ VỀ TIỂU ĐỘI XE KHÔNG KÍNH

Phân tích bài thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Phạm Tiến Duật là nhà thơ trẻ và lớn lên “trong dung nhan áo của anh bộ đội Trường Sơn” giữa các ngày ác liệt nhất của cuộc chiến tranh nhân dân chống Mỹ.

Tiếng thơ Phạm Tiến Duật hình thành và lớn lên với các bài thơ “Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Lửa đèn, Gửi em cô thanh niên xung phong, Nhớ....”đã góp phần trẻ hoá thơ Việt Nam thời chống Mỹ. Bài thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” được rút ra trong tập thơ “Vầng trăng - quầng lửa” của tác giả. Trong bài thơ tác giả đã xây dựng 1 hình tượng độc đáo các “chiếc xe không kính” chắn gió vẫn băng băng trên đường ra trận vì chiến trận miền Nam ruột thịt.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã giải thích vì sao toàn bộ xe trong tiểu đội đều “không có kính” vì bom đạn giặc Mỹ làm “kính đổ vỡ đi rồi”. Chỉ 1 yếu tố nhỏ “không có kính không phải vì xe không có kính - bom giật, bom rung kính đổ vỡ mất rồi” tác giả đã làm cho người đọc hiểu được sự ác liệt, tàn bạo của cuộc chiến tranh do đế quốc Mỹ gây ra. Những chiếc xe này đã làm vượt trội hình ảnh các người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn trong các 5 chống Mỹ cứu nước.

Thế mà, các người lính trên các chiếc “xe không kính” vẫn “ung dung buồng lái ta ngồi / nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng!”

Thái độ thong dong và “cái nhìn” của anh lái xe như bất chấp, coi thường toàn bộ nguy hiểm ở phía trước mặc dù “bụi phun tóc trắng như người già”, cho dù “mưa tuôn mưa xối như ngoài trời” các anh vẫn “nhìn nhau mặt lấm cười ha ha” hoặc tếu táo “phì phèo châm điếu thuốc” hay “bắt tay qua cửa kính đổ vỡ rồi.”

Hình ảnh trong các câu thơ trên đã làm nổi rõ cái hiên ngang, gan dạ, bất chấp mọi nguy hiểm của các chiến sĩ lái xe, để lái các chiếc xe không kính ra chiến trận với 1 niềm tin niềm vui của tuổi trẻ.

Khung kính đã bị đổ vỡ, không có gì để chắn gió trời ùa vào, đập thẳng vào mắt. Thế mà, tác giả lại viết: “Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng”.

“Xoa” là cử chỉ nhẹ nhàng vuốt ve âu yếm. Qua cách bộc lộ của câu thơ thì ở đây, gió không làm đau, làm rát mắt của người lái xe mà trái lại gió còn vỗ về nhè nhẹ vào đôi mắt “đắng”. Và, con đường trước mặt - con đường ra trận trở nên gần sát hơn đang chạy trái lại “Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim”. Vì không có kính chắn, nên người lái xe có cảm giác và ấn tượng “Con đường chạy thẳng vào tim”. Con đường thực trước mặt đó cũng chính là con đường được nhà thơ nâng lên thành con đường lý tưởng con đường cách mạng, con đường ở trong trái tim của người chiến sĩ.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download