hoặc
Tài liệu học tập Sáng kiến kinh nghiệm - Một số đặc điểm và phương pháp dạy học văn miêu tả cho học sinh lớp 4, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Một số đặc điểm và phương pháp dạy học văn miêu tả cho học sinh lớp 4 có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Giáo dục Tiểu học,Tài liệu học tập lớp 4,Sáng kiến kinh nghiệm Tiểu học

Sáng kiến kinh nghiệm - Một số đặc điểm và phương pháp dạy học văn miêu tả cho học sinh lớp 4 đưa ra một số kinh nghiệm về cải tiến phương pháp dạy học văn miêu tả cho học sinh lớp 4 nhằm nâng cao chất lượng dạy học ở môn học này. Mời độc giả cùng tham khảo.

Sáng kiến kinh nghiệm Tiểu học 

Sáng kiến kinh nghiệm lớp 4

Đề tài: Một số đặc điểm và phương pháp dạy học văn miêu tả cho học sinh lớp 4

PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ

I. CƠ SỞ

Văn miêu tả là 1 trong các thể loại văn rất thân thuộc và rộng rãi trong đời sống cũng như trong các tác phẩm văn học. Đây là loại văn có tác dụng rất lớn trong việc tái hiện đời sống, hình thành và phát triển trí tưởng tượng, óc quan sát và khả năng nhận xét, đánh giá của con người. Với đặc trưng của mình, các bài văn miêu tả làm cho tâm hồn, trí tuệ người đọc thêm
phong phú, giúp ta cảm nhận được văn học và đời sống 1 cách tinh tế hơn, sâu dung nhan hơn. 

Chính vì thế, văn miêu tả được đưa vào nhà trường từ rất lâu và ngay từ bậc Tiểu học. Đề tài của văn miêu tả với các em là các gì gần gũi, thân quen với thế bạn trẻ thơ, các em có thể quan sát được 1 cách dễ dàng, cụ thể như: chiếc cặp, cái bàn, các vườn cây ăn quả mình yêu thích, các con vật nuôi trong nhà. Với học sinh lớp 4, chính yếu là các em viết được 1 bài văn miêu tả ngắn.

II. THỰC TRẠNG BAN ĐẦU:

Tuy nhiên đối với học sinh Tiểu học, việc học và làm văn miêu tả còn nhiểu hạn chế. Các em mới chỉ viết được các câu văn có nội dung sơ sài, chưa có hình ảnh và giàu sức biểu cảm. Đặc biệt với học sinh lớp 4, các em chuyển từ công đoạn viết 1 đoạn văn (lớp hai, 3) sang viết 1 bài văn nên gặp không ít các khó khăn. Trong cùng 1 lớp, trình độ học sinh không đồng đều. Có nhiều học sinh có khả năng quan sát, cảm thụ văn học rất tốt, nhưng cũng còn không ít học sinh khả năng bộc lộ chưa tốt. Các em cũng quan sát nhưng không biết viết ra các gì mình đã quan sát được. 

Đầu 5, tôi đã tiến hành khảo sát chất lượng học văn miêu tả ở học sinh lớp 4 (54 học sinh). Kết quả như sau:

GIỎI KHÁ TRUNG BÌNH YẾU
4 7,4 % 23 46,2% 19 31,5% 8 14,9%

Qua bảng tổng kết trên cho thấy chất lượng học văn miêu tả của học sinh còn thấp, đa dạng học sinh còn ở mức trung bình và yếu.
Với ý nghĩa quan trọng của phân môn Tập làm văn và thực trạng khi dạy - học môn học ngày ở trường Tiểu học hiện nay, tôi đã lựa chọn môn Tập làm văn để nghiên cứu, bộc lộ trong việc trao đổi về đặc điểm, từ đó có 1 số phương pháp dạy - học môn Tập làm văn ở Tiểu học. Đó chính là lí do tôi chọn đề tài: Một số đặc điểm và phương pháp dạy học văn miêu tả cho học sinh lớp 4.

Ở Tiểu học, môn Tiếng Việt gồm đa dạng phân môn như: Tập đọc, Luyện từ và câu, Kể chuyện, tập làm văn, Chính tả. Trong các phân môn nói trên, có thể nói phân môn Tập làm văn có vị trí 4 hết sức quan trọng. Dạy tốt phân môn này sẽ đáp ừng được kĩ năng viết của học sinh: viết đúng và hay. Việc học các bài văn miêu tả sẽ giúp các em có tâm hồn, trí tuệ phong phú hơn, giúp các em cảm nhận được sự vật bên cạnh tinh tế và sâu dung nhan hơn. Do đó, việc hướng dẫn các em cách làm văn miêu tả có ý nghĩa to lớn.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download