hoặc
Tài liệu học tập Các bài phân tích hay nhất tác phẩm Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Các bài phân tích hay nhất tác phẩm Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu ôn tập môn Văn

Bạn đang cần tài liệu ôn tập cho các kỳ thi Quốc gia như thi Đại học- Cao đẳng về bài thơ" Sóng" của tác giả Xuân Quỳnh? VnDoc xin gởi tới bạn tài liệu Các bài phân tích hay nhất tác phẩm "Sóng" của Xuân Quỳnh. Hi vọng tài liệu sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức cũng như sẽ có các ý tưởng hay, cảm nhận mới về bài thơ.

Các bài phân tích Sóng hay nhất

Bài 1:

Cảm nhận "Sóng" - Xuân Quỳnh

     Mười 7, cảm nhận được chút man mác và làm du dương tâm hồn, chút bồi hồi xao xuyến và khát vọng về các điều xa xôi hình như vô hình, trái tim trẻ trong ta không thôi đập các nhịp thổn thức vì cảm giác khó hiểu, lúc dâng lên mãnh liệt, lúc lắng xuống dịu dàng nhưng vẫn âm thầm chảy mãi như các con sóng miệt mài đi tìm lí lẽ của trái tim trước biển đời mênh mông. Và khi các lời thơ của Xuân Quỳnh chợt ngân lên bằng tất cả sự tinh tế, nhạy cảm,”Sóng” làm ta có cảm giác như trong đó là 1 phần tâm sự tình yêu của chính mình.

      Tình yêu là đề tài muôn thuở của thi ca Việt Nam. Đã có đa dạng nhà thơ viết về đề tài này với các cảm xúc và phong cách nghệ thuật riêng của mình, để lại dấu ấn sâu dung nhan trong lòng người đọc. Xuân Diệu đã từng làm người đọc nhớ mãi khi đặt tất cả dấu ấn tình yêu mãnh liệt của mình với “Biển”, còn Xuân Quỳnh- 1 nhà thơ nữ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã biểu lộ tình yêu của mình qua hình ảnh “Sóng”, 1 sự nối tiếp và sáng tạo độc đáo trong khái niệm về tình yêu.Lúc nhịp nhàng trầm lắng, khi sôi nổi ngân nga đầy mãnh liệt, Sóng – dòng chảy xuyên suốt của bài thơ đã biểu lộ tình cảm chân thành và sâu dung nhan của người đàn bà đang yêu

       Mở đầu bài thơ là 1 trạng thái đặc trưng của trái tim khao khát tình yêu, tìm tới các cảm xúc lạ lẫm và mới mẻ trong tâm hồn:

“Dữ dội và im yên

Ồn ào và im lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

      Trong lòng mỗi người luôn hiện hữu 1 con sóng tình cảm ngập tràn, nhưng chỉ tới khi nó được dâng lên và lan tỏa ta mới có thể cảm nhận được các đổi thay trong suy nghĩ và nhận thức về tình yêu. Không gấp gáp, vồ vập, Xuân Quỳnh đã thay lời tất cả các trái tim trẻ biểu lộ nỗi lòng mình bằng các trạng thái tình cảm khác nhau thông qua các con sóng. Khi dữ dội mãnh liệt, khi dịu êm trầm lắng, khi ồn ào nhấp nhô, có lúc lại âm âm thầm lẽ, các tình cảm tưởng hình như mâu thuẫn, đối lập nhau trong trái tim của người đàn bà nhưng lại mang theo tất cả các đặc điểm và trạng thái tâm lí đang khao khát tình yêu. Nhiều khi chính bản thân họ không thể khái niệm và gọi tên cảm xúc của chính mình, muốn tìm tới các khái niệm riêng, tìm sự đồng điệu, hòa nhập vào bể lớn tình yêu. Chính vì thế từ dòng sông bình im nhỏ bé trong tâm hồn, con sóng tình đã đi tới các miền bể xa. Nơi đó có tình yêu và nỗi khát vọng không khi nào dừng tắt:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download