hoặc
Tài liệu học tập Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn lớp 8 năm học 2014-2015 Phòng GD-ĐT Cam Lộ, Quảng Trị, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn lớp 8 năm học 2014-2015 Phòng GD-ĐT Cam Lộ, Quảng Trị có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 8,Đề kiểm tra cuối học kì 2 môn Ngữ văn 8

Đề kiểm tra học kì hai môn Ngữ văn lớp 8 năm học 2014-2015 Phòng GD-ĐT Cam Lộ, Quảng Trị là đề thi học kì hai lớp 8 môn Ngữ văn dành cho các bạn tham khảo, ôn tập sẵn sàng cho bài kiểm tra cuối 5 môn Ngữ văn lớp 8 được kiên cố nhất. Mời các bạn tham khảo.

Đề kiểm tra học kì hai môn Ngữ văn lớp 8 

PHÒNG GD&ĐT CAM LỘ
ĐỀ CHÍNH THỨC
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Môn: Ngữ văn – Lớp 8
Năm học: 2014 – 2015
Thời gian 90 phút (không kể thời gian giao đề)

PHẦN I: VĂN – TIẾNG VIỆT (4 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi bên dưới:

“Biết bao hứng thú khác nhau ta tụ tập được nhờ cách du lãm thú vị đó, không kể sức khỏe được tăng cường, tính khí trở nên vui vẻ. Tôi thường thấy các kẻ ngồi trong các cỗ xe tốt chạy rất êm nhưng mơ màng, buồn bã, cáu kỉnh hoặc đau khổ; còn các người đi bộ lại luôn vui vẻ, khoan khoái và hài lòng với toàn bộ. Ta hân hoan biết bao khi về gần tới nhà! Một bữa cơm thanh đạm mà sao có vẻ ngon lành thế!”

Câu 1 (2 điểm)

- Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Của tác giả nào?

- Nêu chủ đề của đoạn văn trên.

Câu 2 (1 điểm)

Câu Ta hân hoan biết bao khi về gần tới nhà! Xét về mục đích nói thuộc kiểu câu gì? Vì sao?

Câu 3 (1 điểm)

Mục đích của câu Một bữa cơm thanh đạm mà sao có vẻ ngon lành thế! là gì? Thực hiện hành động nói trực tiếp hay gián tiếp?

PHẦN II: TẬP LÀM VĂN (6 điểm)

M.Gorki quan niệm: Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người tới với ta trong các giây phút khó khăn, cay đắng nhất của cuộc đời.

Từ quan niệm trên, em hãy viết bài văn bàn về tình bạn trong đời sống.

---------------------------

Đáp án đề kiểm tra học kì hai Ngữ văn lớp 8

I. Phần văn - Tiếng Việt: (4 điểm)

Câu 1: (2 điểm)

- Học sinh nêu được tên văn bản và tên tác giả. (1 điểm).

- Học sinh nêu khái quát được chủ đề của đoạn văn: Vai trò của đi bộ đối với sức khỏe và tinh thần con người. (1 điểm)

Câu 2: (1 điểm)

Câu cảm thán có từ ngữ cảm thán biết bao và dấu chấm than, biểu đạt cảm xúc.

Câu 3: (1 điểm)

Mục đích biểu đạt cảm xúc, gián tiếp.

II. Phần tập làm văn: (6 điểm)

* Yêu cầu chung:

  • Xác định đúng thể loại văn nghị luận giải thích tính hợp chứng minh..
  • Lựa chọn chứng dẫn tiêu biểu, lập luận chặt chẽ, rõ ràng.
  • Bố cục toàn bộ 3 phần. Viết đúng chính tả, chữ viết sạch, đẹp.

* Yêu cầu cụ thể:

1. Mở bài: (1 điểm)

Giới thiệu vấn đề tình bạn rất cần thiết trong đời sống, dẫn câu nói của M.Gorki.

2. Thân bài: (4 điểm)

- Trong đời sống, con người thường có đa dạng bạn bè nhưng không phải ai cũng là người tới với ta trong các thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời ta.

- Người bạn tốt nhất là người sẵn sàng cùng ta đối mặt với khó khăn, hoán vị nạn, giúp ta vượt qua khó khăn, giữ vững niềm tin để vươn lên.

(Học sinh lấy chứng dẫn trong đời sống để minh họa).

3. Kết bài: (1 điểm)

- Khẳng định quan niệm của M.Gorki là 1 quan niệm đúng đắn về tình bạn. Quan niệm đó giúp mỗi người chúng ta hiểu rõ hơn sự đẹp đẽ của tình bạn, xây dựng được cách nhìn đúng đắn về 1 người bạn tốt.

Hướng dẫn cho điểm:

  • Điểm 5-6: Bài làm toàn bộ các yêu cầu, trình bày rõ ràng, mạch lạc, nắm vững các phương pháp nghị luận. Hành văn mạch lạc, chặt chẽ, có tính hợp, khéo léo lập luận chứng minh tính hợp giải thích.
  • Điểm 4 - < 5: Đạt các yêu cầu nêu trên nhưng trình bày chưa thật rõ ràng, biểu đạt ý mạch lạc nhưng tính hợp các phương pháp lập luận nêu trên chưa thật khéo léo.
  • Điểm 3 - < 4: Đạt các yêu cầu nêu trên nhưng trình bày chưa thật rõ ràng, biểu đạt ý mạch lạc nhưng tính hợp các phương pháp lập luận nêu trên chưa hiệu quả, sai đa dạng lỗi chính tả, ngữ pháp.
  • Điểm một - < 3: Bài làm chỉ đạt 1 phần nhỏ yêu cầu nêu trên hoặc chưa đạt yêu cầu. Diễn đạt vụng về, lúng túng, chưa nắm vững kĩ năng, phương pháp nghị luận.

Lưu ý: Những bài viết có tính sáng tạo, có thể không tuân theo đáp án trên nhưng bài viết sâu nhan sắc, có ý nghĩa vẫn cho điểm cao.

--------------------------

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download