hoặc
Tài liệu học tập Ôn thi đại học: Người lái đò sông Đà - Nguyễn Tuân, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Ôn thi đại học: Người lái đò sông Đà - Nguyễn Tuân có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu ôn thi đại học môn Văn

Ôn thi đại học: Người lái đò sông Đà - Nguyễn Tuân tổng hợp khái quát kiến thức căn bản cùng 1 số dạng đề tiêu biểu về tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân. Đây là tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT cũng như ôn thi đại học, cao đẳng khối C, D hữu ích với các bạn học sinh lớp 12. Các bạn có thể tải về để tham khảo thêm.

TÁC PHẨM NGƯỜI LÁI ĐÒ SÔNG ĐÀ - NGUYỄN TUÂN

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Viết về sông Đà, Nguyễn Tuân không miêu tả 1 con sông theo lối văn tả cảnh thuần tuý mà đó là 1 nhân vật hoạt động, có tính cách tâm trạng rất phức tạp như con người. Nhà văn đã cho ta thấy 2 tính cách căn bản đó là “Con sông Tây Bắc hung bạo và trữ tình”. Tuy nhiên để dựng nên, để hiểu được tính nết của "nhân vật” thiên nhiên này, Nguyễn Tuân đã áp dụng đông đảo các loại kiến thức khác nhau như lịch sử, địa lí, quân sự, võ thuật, hội hoạ, điêu khắc, điện ảnh, thơ Đường, thơ Tản Đà,… để quan sát, mô tả hiện thực bằng nét bút tài hoa của mình.

1/ a) Sông Đà là 1 “Nhân vật có tính cách hung bạo”.

- Dòng sông rất dữ dội (bờ đá dựng vách thành, chẹt lòng sông Đà khiến cho nó hẹp lại, dòng sông như 1 cái hang, tối, sâu và lạnh). Tri thức điện ảnh trong việc mô tả hình ảnh có quan tâm đến mảng sáng tối từ mặt đất nhìn lên, từ 1 góc độ chếch ở cao nhìn xuống. Nó gây cảm giác mạnh: hơi lạnh, bóng tối, độ cao hun hút tới chóng mặt…

- Con sông luôn hung hăng, ưa gây sự. Nó luôn chờ đợi người lái đò sông Đà để giáng tai họa vào cho họ. (“Nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió…”) Những động từ mạnh, lặp lại và ken ken đặc nói tới sự tiếp diễn của hành động “xô” được diễn ra trên 1 không gian dài như con sông và hành động đó dữ dội không chỉ ở trong lòng mà cả trên mặt sông (“Cuồn cuộn luồng gió gùn ghe…).

- Tính cách hung bạo của sông Đà được biểu diễn dữ dội ở các dòng thác “lao dòng” chặn đánh người lái đò. Con sông Đà “thành ra diện mạo và tâm địa của 1 vật dụng kẻ thù số một”. Nó hiện lên như 1 loài thủy quái khổng lồ vừa nham hiểm và hung dữ, vừa khôn ngoan và mưu trí. Lúc thì ẩn náu mai phục, lừa đánh đòn du kích, khi thì vòng lại đánh kiểu vu hồi, khi thì xông xáo liều mạng, tổng tấn công túi bụi ào ạt khắp bốn mặt. Và thật nham hiểm khi nó biết tính hợp đánh người lái đò cả trên chiến trường ngoại giao; khi thì oán trách nài xin, khi thì “khiêu khích, giọng gằn và chế nhạo”, khi thì “rống lên trong tất cả bấy nhiêu cái luồng giận dữ”, “reo như đun sôi”, “muốn hất tung đi 1 cái thuyền”. Khi thì hò la, gầm thét vang động núi rừng “Mặt nước hò reo la vang dậy “ùa vào” như thể “quân liều mạng”, “đánh các đòn độc ác nhất”. Quả thật con sông như 1 sinh thể thực sự. Trí hình dung tạo hình của tác giả quan sát rất kỹ lưỡng và chính xác, tác giả cung cấp các kiến thức rất phong phú và không tùy tiện, song song sử dụng ngôn ngữ điêu luyện, sinh động.

b) Sông Đà là 1 “nhân vật” có tính cách trữ tình:

- Tác giả hình dung nó như 1 người đàn bà diễm lệ.

  • “Sông Đà như 1 áng tóc mun dài ngàn ngàn vạn vạn sải”.
  • “Sông Đà luôn dài như 1 áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo”…
  • Sông Đà có “luồng em” “đằm dịu” muôn đời êm “sông nước thanh bình”.

- Sông Đà được nhìn qua làn mây mùa xuân, ánh nắng mùa thu. Tác giả theo dõi các biến của màu dung nhan. Khi “lừ lừ chín đỏ” khi “dòng xanh ngọc bích”.

- Sông Đà thật mĩ lệ, có thể gợi cảm hứng cho nghệ thuật, gợi cảm xúc riêng biệt cho mỗi người khi tiếp xúc với tính cách trữ tình của nó: Nó có chất Đường thi cổ điển, cái yên lờ của nó gợi nhớ 1 quá khứ xa xôi từ thời Lí, Trần, Lê, nó “lửng lờ nhớ thương” và “đang lắng nghe nghe” với dáng vẻ rất dịu dàng, ủy mị và thầm kín. Con sông đó gợi nhớ cố nhân, gợi nhớ cái “hoang dại”, “hồn nhiên như 1 niềm cổ tích tuổi xưa”. Đặc biệt hình ảnh con nai ngơ ngác như nghe thấy 1 tiếng còi sương… đó là 1 âm thanh vẳng đưa trong hình dung đã gợi cái lặng yên hoang dã của sông Đà. Thật là 1 liên tưởng tạt ngang rất độc đáo và thú vị. 

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download