hoặc
Tài liệu học tập Phương pháp trồng và chăm sóc dứa, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phương pháp trồng và chăm sóc dứa có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Kỹ thuật trồng trái thơm

Dứa là cây ăn quả chịu được hạn hán, sinh trưởng được ở các nơi khô cằn, nhưng bạn cần nắm vững phương pháp trồng và chăm sóc giống cây này để có năng suất cao và có phẩm chất tốt. Với tài liệu dưới đây bạn sẽ biết rõ mình cần phải làm gì để trồng và chăm sóc tốt giống cây này.

Phương pháp trồng và chăm sóc dứa

Dứa được xem là 1 trong các cây ăn quả nhiệt đới hàng đầu, loại quả “vua”, rất được quan tâm. Ngoài giá trị dinh dưỡng, mùi thơm hấp dẫn còn có chất Bromelin là 1 loại men thủy phân protein, có thể làm giảm mỡ máu rất hiệu quả, song song chữa được các bệnh rối loàn tiêu hóa, ức chế phù nằn nì và tụ huyết, làm vết thương mau thành sẹo....

1. Thời vụ trồng

Ở miền Bắc có hai thời vụ trồng chính yếu là vụ xuân (tháng 3-4) và vụ thu (tháng 8-9). Trồng vụ xuân cây sinh trưởng gặp thời tiết ấm áp, có mưa, thuận tiện cho việc tích lũy dinh dưỡng để ra hoa sớm và cho quả to. Trồng vụ này nên trồng các chồi già và lớn, cuối 5 có thể ra hoa thuận tiện. Nếu trồng chồi non và nhỏ, cây cũng ra hoa nhưng không đều và quả nhỏ.

Ở miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa, từ tháng 4-6. Đến cuối 5 cây lớn gặp thời tiết tương đối khô và lạnh, ngày ngắn, cây ra hoa thuận tiện và thu hoạch quả vào tháng 5-6 5 sau.

Riêng ở miền Trung trồng vào tháng 4-5 và tháng 10-11 là thích hợp.

2. Chọn đất và làm đất trồng

Đất trồng dứa cần có kết cấu nhẹ, bảo đảm thoát nước tốt, mực nước ngầm thấp và hơi dốc. Với yêu cầu này, các vùng đồi thoai thoải của trung du phía Bắc và Đông Nam bộ được xem là vùng đất lí tưởng cho cây dứa. Ở ĐBSCL mực thủy cấp thấp lại chịu ảnh hưởng của phèn nên muốn trồng dứa tốt phải đào mương lên liếp cao.

Trồng dứa

Ở vùng đồi có độ dốc cao nên trồng thành hàng theo đường đồng mức. Ở dưới mỗi hàng dứa có thể trồng 1 hàng cây cốt khí hoặc muồng để hạn chế xói mòn đất, che bóng cho quả khỏi rám nắng và góp phần cải tạo đất.

Cây dứa có bộ rễ tương đối yếu và ăn nông nên muốn có năng suất cao đất cần có tầng mặt xốp, đa dạng mùn và chất dinh dưỡng, song song thoát nước tốt trong mùa mưa.

3. Khoảng cách và mật độ

Để dễ vận động chăm sóc và thu hoạch, dứa thường được trồng theo hàng kép, tức là trồng thành từng băng hai hàng 1. Khoảng cách giữa các băng khoảng 80 cm, giữa hai hàng trên băng là 40cm, cây cách cây 30 cm, mật độ khoảng 55.000 cây/ha.

Ở ĐBSCL trồng theo từng liếp trồng cây cách cây đều nhau, khoảng 50-60 cm, mật độ 20.000-30.000 cây/ha.

4. Tưới nước và giữa ẩm

Dứa tuy là cây chịu hạn khá, có thể trồng trọt ở các nơi đất khô cằn và các vùng đất dốc nhưng vẫn rất cần nước để sinh trưởng phát triển, cho năng suất cao và phẩm chất tốt.

trồng dứa

Phủ đất ruộng dứa cũng là biện pháp được quan tâm, để giữ ẩm cho đất trong mùa khô mà còn chống úng và chống xói mòn đất trong mùa mưa, hạn chế cỏ dại, làm tăng năng suất dứa. Dùng màng phủ nilông màu đen phủ lên đất giữa hai hàng dứa. Cũng có thể dùng rơm rác, cỏ khô để phủ, song song cung cấp thêm chất mùn cho đất. Cần tính hợp làm cỏ xun nói quanh gốc.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download