hoặc
Tài liệu học tập Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 7,Học tốt Ngữ văn 7

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công là tài liệu giúp các bạn làm bài văn nghị luận lớp bảy được hoàn thiện và gọt giũa hơn với bốn bài văn mẫu dành cho các bạn tham khảo. Hy vọng với bốn bài mẫu về giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công, sẽ giúp các bạn thêm gợi ý cũng như ý tưởng mới khi làm Văn nghị luận lớp bảy. 

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công 

Đề bài: Hãy giải thích và chứng minh thất bại là mẹ thành công 

Bài làm 1:

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại?
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần

Tôi không nhớ câu thơ, lời hát do ai viết. Song, đúng là 1 triết lí lý tưởng bởi nó nói đúng với chúng ta các điều đã, đang và sẽ xảy ra trong đời sống. Đời người vô cùng rộng lớn và không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Kể cả các người thành đạt nhất cũng không tranh khỏi đôi lần thất bại cay đắng. Song, chính sự thất bại đã làm con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi đến chiến thắng. Chính thì thế mà ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ để khuyên dạy con, cháu: "Thất bại là mẹ thành công".

Trước hết, ta hiểu câu tục ngữ như thế nào? Câu tục ngữ có sáu tiếng nhưng trong đó có 2 tiếng trái ngược nhau: thất bại là mẹ thành công. Đồng thời, chỉ trong có bốn từ đó thôi, mà dân gian kết hợp vừa so sánh để khẳng định qua từ là, lại tính hợp nghệ thuật ẩn dụ: coi thất bại là người mẹ (của thành công). Khi nói tới mẹ chăng tưởng tượng sự bảo ban chí tình, chí nghĩa: ai chẳng biết mẹ mong mỏi các điều tốt từ các con, mẹ mong các con thành đạt. Vậy có gì vô lí khi thất bại của mỗi chúng ta lại được ví dụ như mẹ ta. Vì thất bại giúp ta nhìn ra sai sót, nhìn ra chỗ yếu chỗ yếu của mình để bổ sung cho ta hoàn thiện, để thêm cho ta sức mạnh. Thất bại đa dạng lần, ta sẽ rút ra đa dạng kinh nghiệm được đa dạng lần để đi tới chiến thắng. Thất bại lớn hay nhỏ, ít hay đa dạng, nếu ta không lòng ngã chí, tất sẽ thành công. Trong đời sống con người không phải lúc nào cũng luôn gặp điều tốt đẹp, làm cái gì cũng thành công. Song điều quan trọng là phải có nghị lực nhìn vào thất bại đó, mà rút kinh nghiệm, mà học hỏi, bổ sung hoàn thiện vốn hiểu biết của mình thì vững chắc thành công sẽ tới.

Ta hiểu như thế vì cái lí, cái tình đều đúng. Ta hiểu như thế còn bởi tấm gương của các bậc tiền bối chính là kim chỉ nam cho ta noi theo. Ngày xưa, dân gian ta ca tụng con người "có công mài sắt, có ngày nên kim", như ông Đoàn Tử Quang - 1 con người có nghị lực phi thường. Sau nhiều lần đi thi không đỗ, ông vẫn tu dưỡng dùi mài kinh sử đèn sách, tiếp tục đi thi đa dạng lần và đến 5 81 tuổi, ông đỗ Trạng Nguyên. Thật là 1 tấm gương sáng để khẳng định giá trị của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công.

Ngày nay, cũng phần lớn anh, chị học lớp 12 rất chuyên nghiệp, song đi thi đại học không phải đỗ ngay. Có thể 5 sau, 5 sau nữa mới đỗ. Nhưng các anh, các chị cũng luôn luôn học tập với tinh thần thất bại là mẹ thành công để quyết chí đỗ đạt thành tài.

Lại nói chuyện xa hơn, trên thế giới, tấm gương của các thiên tài như, ông Ê-đi-xơn nhà vật lí nổi tiếng thế giới đã phải thất bại 1 ngìn lần trong thì nghiệm, mới tìm ra được chất dùng làm dây tóc bóng đèn đó. Nếu không có 1 nghìn lần phấn đấu của ông, thi không biết bao giờ mới có dây tóc bóng đèn để phục vụ con người? Bao nhiêu lần thất bại để đổi lấy 1 lần thành công, nhưng là 1 thành công lý tưởng - 1 thành công sinh ra từ 1 nghìn người mẹ thất bại. Thật đáng khâm phục!

Thật giản dị, các bạn à! Trong lớp các bạn có các học sinh kém: có thể đã vài ba lần bị điểm yếu khi trả bài kiểm tra. Hãy nhắc bạn đó rút kinh nghiệm ngay từ các người mẹ thất bại đó. Thế nào bạn đó sẽ học chuyên nghiệp lên đấy!

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download